สหรัฐได้ผลักดันญี่ปุ่นเปิดทางให้ใช้พื้นที่ในจังหวัดโอกินาว่าเป็นทำเลที่ตั้งฐานทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งนอกจากจะสอดคล้องกับข้อตกลงระดับทวิภาคีที่ได้มีการจัดทำเมื่อปี 2549 แล้ว ยังเป็นแผนการที่ดีที่สุดอีกด้วย
เคิร์ท แคมป์เบล ผู้ช่วยฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิคของสหรัฐกล่าวในที่ประชุมคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐว่า สหรัฐเชื่อว่า แผนการเกี่ยวกับสถานที่ตั้งฐานทัพซึ่งได้มีการเจรจากันไปตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนนั้นถือเป็นหนทางที่ดีที่สุดแล้ว และสหรัฐไม่เป็นด้วยกับทำเลที่ตั้งอื่นๆที่ทางญี่ปุ่นได้ศึกษาและพิจารณาเอาไว้เป็นทางเลือก
อย่างไรก็ดี สหรัฐยังคงเปิดกว้างรับฟังคำแนะนำและความคิดเห็นอื่นๆ โดยแคมป์เบลจะเดินทางไปญี่ปุ่นภายในเดือนนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องที่ตั้งฐานทัพ ด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้คำมั่นว่า จะสรุปเรื่องที่ตั้งฐานทัพสหรัฐให้ได้ภายในสิ้นเดือนพ.ค.นี้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แคมป์เบลยังคงยืนยันว่า ญี่ปุ่นยังคงเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดอีกประเทศหนึ่งของสหรัฐ แม้ว่าประเด็นเรื่องการโยกย้ายฐานทัพสหรัฐจะเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายมองว่าส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศก็ตาม