นายเซอิจิ มาเอฮาระ รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ได้ออกมากดดันให้นายอิชิโร่ โอซาวะ เลขาธิการพรรคประชาธิปไตยแห่งญี่ปุ่นหรือดีพีเจให้กลับมาพิจารณาทบทวนดูว่า จะลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ หลังจากที่เกิดแหตุอื้อฉาวเกี่ยวกับการระดมทุนของผู้ช่วยและเลขาฯของนายโอซาวะ จนทำให้คะแนนสนับสนุนคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันร่วงลงอย่างต่อเนื่อง
นายมาเอฮาระ กล่าวในการแถลงข่าวว่า มีการเปลี่ยนตัวรัฐบาลเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลก ท่ามกลางภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ ซึ่งญี่ปุ่นอาจจะย่ำอยู่กับที่หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้น และพรรคดีพีเจจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ของพรรคอย่างเต็มที่ การที่คะแนนสนับสนุนจากประชาชนร่วงลงนั้น เนื่องมาจากเหตุอื้อฉาวที่เกี่ยวกับกองทุนและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุอื้อฉาวดังกล่าวควรจะตัดสินใจเพื่อภารกิจแห่งประวัติศาสตร์
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโอซาวะซึ่งอดีตเคยเป็นหัวหน้าพรรคดีพีเจด้วยนั้น นับเป็นนักวิจารณ์คนสำคัญต่อกรณีของนายโอซาวะ เนื่องจากมองว่าประเด็นที่มีความสำคัญก็คือเรื่องปัญหาการเมืองและเงิน ยกเว้นเสียแต่ว่าเราจะจริงจังและเข้มงวดกับปัญหาที่เกิดขึ้น ปัญหาก็น่าจะคลี่คลายลง
คะแนนนิยมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายยูคิโอะ ฮาโตยามะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นปรับตัวลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว
ผลสำรวจคะแนนสนับสนุนคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นครั้งล่าสุดที่จัดทำโดยสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า นายฮาโตยามะได้รับคะแนนนิยมลดลงเหลือเพียง 36.3%
ทั้งนี้ คะแนนนิยมของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลชุดนายกรัฐมนตรีนายยูคิโอะ ฮาโตยามะ แห่งญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่ผ่านมาร่วงลงอย่างหนัก สวนทางกับคะแนนความไม่พอใจต่อการทำงานของรัฐบาลที่พุ่งสูงขึ้น หลังมีข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับกรณีรับบริจาคผิดกฎหมายภายในพรรครัฐบาล