ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ทักษิณออกแถลงการณ์เรียกร้องยูเอ็นเป็นคนกลางเจรจายุติเหตุรุนแรงในไทย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2553 11:54:25 น.

ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้ององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาเป็นคนกลางในการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและกลุ่มแนวร่วมประชาธิปต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อยุติความรุนแรงและการสูญเสียชีวิตของประชาชนที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้

โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่วันนี้ (17 พ.ค.) ในนามบริษัท อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์ (Amsterdam & Peroff) ซึ่งเป็นที่ปรึกษากฎหมายของอดีตนายกฯ ระบุว่า "ผมยืนอยู่เคียงข้างเพื่อนร่วมชาติของผมในช่วงเวลาที่เลวร้ายของประวัติศาสตร์ ภาพที่ผมเห็นมันยิ่งกว่าฝันร้ายใดๆที่เคยเห็น ผมจึงไม่มีทางเลือกนอกจากขอให้ทุกฝ่ายถอยกันคนละก้าวและเริ่มเปิดการเจรจาครั้งใหม่อย่างจริงใจต่อกัน"

"การกระทำของรัฐบาลในขณะนี้ได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับประวัติศาสตร์ของเรา อีกทั้งยังจะทำให้สถาบันและระบอบประชาธิปไตยอ่อนแอไปตลอดกาล ชีวิตของประชาชนจะมีค่าได้อย่างไรในเมื่อรัฐบาลใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุมและพลเรือนที่บริสุทธิ์และปราศจากความรุนแรง ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กและสตรี"

"ผมขอเรียกร้องให้สหประชาชาติเข้ามาเป็นคนกลางในการเจรจาในทันที สหประชาชาติไม่ควรถูกกดันให้นิ่งเฉยโดยนายกรัฐมนตรีที่ไม่เข้าใจว่าสิทธิในการมีชีวิตอยู่เป็นหลักสากลที่ทำให้พวกเราทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง