ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่เกาะโอกินาว่า ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งฐานทัพสหรัฐในประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยลดและแบ่งเบาภาระต่างๆที่เกิดขึ้นจากการที่สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพในพื้นที่ของจังหวัด หลังจากที่พรรคดีพีเจได้ลงคะแนนเสียงเลือกนายนาโอโตะ คัง รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นขึ้นทำหน้าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่แทนที่นายยูคิโอะ ฮาโตยามะ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกฯไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา
ชาวเกาะโอกินาว่าคาดหวังว่า จะมีการโยกย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากโอกินาว่า แม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นชุดนายฮาโตยามะที่ได้ประกาศลาออกทั้งคณะเมื่อเช้าวันนี้นั้น จะตกลงกับทางสหรัฐไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะยังคงใช้พื้นที่เกาะโอกินาว่าเป็นสถานที่ตั้งฐานทัพสหรัฐต่อไป แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ตั้งเดิมจากพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่หนาแน่นไปยังบริเวณชายฝั่งของเกาะก็ตาม
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายฮิโรคาสึ นาคาอิมะ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่า กล่าวในการแถลงข่าวว่า เขาคาดว่านายกฯคนใหม่ของญี่ปุ่นจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่สหรัฐตั้งฐานทัพอยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังตั้งความหวังว่า รัฐบาลชุดใหม่จะช่วยแบ่งเบาภาระของชาวโอกินาว่าในฐานะเจ้าของพื้นที่ที่สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพด้วยเช่นกัน
เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นชุดนายฮาโตยามะได้บรรลุข้อตกลงกับสหรัฐเรื่องการย้ายฐานทัพสหรัฐ โดยจะมีการย้ายฐานทัพสหรัฐจากกิโนวันไปยังเมืองนาโกะ