ฮิโรคาสึ นาคาอิมะ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่า ยังคงไม่เห็นด้วยกับแผนการคงพื้นที่ฐานทัพสหรัฐไว้บนเกาะโอกินาว่าตามที่รัฐบาลของสหรัฐและญี่ปุ่นได้ตกลงกันไปเมื่อเร็วๆนี้ แม้ว่าจะมีการย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นไปยังบริเวณชายฝั่งของเกาะก็ตาม โดยการพบปะกันระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่าและนายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันนี้ ทางโอกินาว่าก็ยังคงย้ำจุดยืนในการคัดค้านข้อตกลงดังกล่าวกับผู้นำประเทศ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้แจ้งกับผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่าว่า ตนเองให้เกียรติกับข้อตกลงที่ได้มีการสรุปกันไปเมื่อเดือนที่แล้ว และจะพยายามดำเนินการอย่างดีที่สุดเพื่อลดภาระที่ชาวเกาะจะต้องแบกรับในฐานะเจ้าของพื้นที่ที่ฐานทัพสหรัฐตั้งอยู่
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลชุดนายยูคิโอะ ฮาโตยามะ ต้องลาออกจากตำแหน่งหลังจากที่คะแนนสนับสนุนร่วงลงอันเนื่องมาจากความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการโยกย้ายฐานทัพสหรัฐ
เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นชุดนายฮาโตยามะและรัฐบาลสหรัฐได้ประกาศข้อตกลงครั้งใหม่ในการย้ายฐานทัพสหรัฐไปยังบริเวณชายฝั่งใกล้กับแคมป์ ชวาป ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงเมื่อปี 2548