นายกฯ อุ้ม"สุวิทย์"ลงนามข้อตกลงกัมพูชาไทยไม่เสียเปรียบกรณีเขาพระวิหาร

ข่าวการเมือง Tuesday August 3, 2010 18:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยืนยันการลงนามของนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่ประเทศบราซิล ไม่ได้ส่งผลต่อการพิจารณาการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร และไม่มีผลผูกพันใดๆที่ทำให้ไทยเสียเปรียบแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการยืดเวลาในการพิจารณาออกไปอีก 1 ปีเท่านั้น

ส่วนกรณีที่นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ เครือข่ายทวงคืนแผ่นดินแม่ และภาคีเครือข่ายผู้ติดตามสถานการณ์ปราสาทพระวิหาร เตรียมนศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความกรณีที่นายสุวิทย์ได้ไปลงนามไว้ว่าขัดต่อมาตรา 190 ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นสิทธิที่นายวีระสามารถทำได้ แต่ยืนยันว่าสิ่งที่นายสุวิทย์ดำเนินการเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและไม่มีการดำเนินการใด ๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย

ทั้งนี้ ในส่วนมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาโดยมีนายสุวิทย์เป็นประธานนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าเป็นการเตรียมการในอีก 1 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งเชิญชวนคนไทยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งรัฐบาลยินดีรับฟังความคิดเห็น

ส่วนการที่ตัวแทนจากเครือข่ายประชาชนหัวใจรักชาติยื่นคำขาดเตรียมที่จะมีการชุมนุมคัดค้านในเรื่องนี้นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีการยื่นคำขาด เพราะรัฐบาลไม่มีผลประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่อยากให้มีการชุมนุมเกิดขึ้น ซึ่งการทำงานในเรื่องนี้ถ้าผนึกกำลังก็ประสบความสำเร็จแต่ถ้าขัดแย้งกันทำงานยากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ