บริษัท รอยัล ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ เอ็นวี ผู้ผลิตอุปกรณ์ให้ความสว่างรายใหญ่สุดของโลก เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3 เท่าในไตรมาส 3 อันเนื่องมาจากยอดขายที่แข็งแกร่งของธุรกิจอุปกรณ์ให้ความสว่างและธุรกิจเฮลธ์แคร์ รวมถึงยอดขายหุ้นของอดีตบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในเครือที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว
โดยกำไรสุทธิของบริษัทอยู่ที่ 524 ล้านยูโร (730 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในไตรมาส 3 จากระดับ 174 ล้านยูโรในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งกำไรในไตรมาส 3 ของปีนี้ครอบคลุมถึงกำไร 154 ล้านยูโรจากหุ้นที่ฟิลิปส์ถือในบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ NXP NV
ส่วนยอดขายของฟิลิปส์ขยายตัว 9.6% แตะที่ 6.16 พันล้านยูโรในไตรมาส 3 โดยได้รับแรงหนุนจากเงินยูโรที่อ่อนค่า โดยยอดขายในตลาดเกิดใหม่โต 19% และปัจจุบันมีสัดส่วน 1 ใน 3 ของยอดขายทั้งหมดของบริษัท