กระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 6.4% จากปีที่แล้ว แตะระดับ 71,390 หลัง ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 เพราะได้แรงหนุนจากนโยบายอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน และโครงการแลกแต้มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งประชาชนสามารถนำแต้มไปแลกเป็นสินค้าและการบริการได้
รายงานของกระทรวงฯ ระบุว่า ตัวเลขเริ่มสร้างคอนโดมิเนียมสำหรับขายทะยานขึ้น 73.2% แตะที่ 8,161 ห้อง ในขณะที่ตัวเลขสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยวเพิ่มขึ้น 16.9% แตะที่ 9,649 หลัง
หากพิจารณาในแต่ละเขตพบว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านในเขตโตเกียวเพิ่มขึ้น 10.3% ขณะที่ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านในเขตชูบุเพิ่มขึ้น 9.5% ตัวเลขการสร้งบ้านในเขตคินกิเพิ่มขึ้น 2.4% ส่วนตัวเลขสร้างบ้านในเขตอื่นๆของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 5.5% สำนักข่าวเกียวโดรายงาน