S&P ขู่ลดเครดิตกรีซ หวั่นแผนกู้วิกฤตหนี้ยุโรปส่งผลกระทบผู้ถือพันธบัตร

ข่าวต่างประเทศ Friday December 3, 2010 15:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ขู่ปรับลดเครดิตตราสารหนี้ระยะยาวของกรีซ หากมาตรการกู้วิกฤตหนี้ยุโรปสร้างภาระต่อผู้ถือตราสารหนี้ของประเทศ คาดใช้เวลาพิจารณาปรับเครดิตภายใน 3 เดือน

มาตรการกู้วิกฤตหนี้ยุโรปครั้งล่าสุดจะเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงเวลาต่อจากนี้ หลังจากที่รัฐมนตรีคลังยุโรปเห็นพ้องที่จะสร้างกลไกถาวรเพื่อแก้วิกฤตหนี้สินซึ่ง 16 ชาติสมาชิกในยุโรปอาจเผชิญในอนาคต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มาตรการนี้จะมีการเปิดเผยในช่วงกลางปี 2558 ซึ่งอาจทำให้ธนาคารหรือเฮดจ์ฟันด์ที่ถือพันธบัตรของกรีซขาดทุน หากกรีซขาดสภาพคล่อง โดยมาตรการดังกล่าวอาจทำให้สถาบันปล่อยเงินกู้ภาครัฐได้รับเงินคืนเพื่อนำไปใช้ชดเชยความเสียหายแก่กลุ่มนักลงทุนภาคเอกชนที่ถือครองตราสารหนี้กรีซ

ทั้งนี้ การประกาศความเป็นไปได้ในการลดเครดิตของกรีซในวันนี้มีขึ้น หลังจากที่ S&P เพิ่งขู่ปรับลดอันดับเครดิตของโปรตุเกสเช่นเดียวกันในสัปดาห์นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ