สถาบันสังคมศาสตร์ของจีนชี้ราคาที่อยู่อาศัยในประเทศสูงเกินไปถึงเกือบ 30%

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 9, 2010 10:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถาบันสังคมศาสตร์ของจีน (CASS) ได้เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า โครงการที่อยู่อาศัยในเมืองขนาดใหญ่และขนาดกลางของจีนนั้นมีการตั้งราคาที่สูงจนเกินไป และราคาของโครงการที่อยู่อาศัยในเมืองบางแห่งก็มีราคาสูงเกินไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ราคาโครงการที่อยู่อาศัยเชิงพาณิชย์แบบธรรมดาในเมืองขนาดใหญ่และขนาดกลาง 35 แห่งของจีนนั้น มีราคาสูงเกินไปประมาณ 29.5% โดยในเมืองต่างๆทั้ง 35 เมืองนี้ มีโครงการที่อยู่อาศัย 5 เมืองที่ถูกตั้งราคาสูงเกินไปถึงกว่า 50% และมีโครงการที่อยู่อาศัยที่ถูกตั้งราคาสูงเกินไปถึง 30-50% ในอีก 11 เมือง

อย่างไรก็ดี การคาดการณ์ดังกล่าวอาจจะประเมินสูงหรือต่ำเกินไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความแม่นยำของสถิติที่เมืองต่างๆได้รวบรวมมาให้

ส่วนรายงานอีกฉบับที่ได้มีการเผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น ระบุว่า ราคาที่อยู่อาศัยของจีนอาจจะสูงขึ้นอีก 15% ในปีนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าปี 2552 ที่ระดับ 25% แต่ CASS เตือนว่า ราคาที่อยู่อาศัยจะดีดตัวขึ้นในปีนี้ หากมีการผ่อนปรนมาตรการควบคุมความร้อนแรงในตลาดอสังหาริมทรัพย์


แท็ก ซินหัว  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ