รัฐบาล-ธนาคารกลางอินโดนีเซียเล็งจัดตั้งกองทุนเพื่อสร้างเสถียรภาพตลาดพันธบัตร

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 16, 2010 13:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลได้ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียและธนาคารกลางอินโดนีเซียกำลังพิจารณาเรื่องการจัดตั้งกองทุนเพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับราคาพันธบัตร หากเกิดสถานการณ์ที่พลิกผันในกองทุนต่างประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าวในช่วงที่มีกระแสเงินทุนหลั่งไหลเข้ามาในประเทศจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเข้ามาฝากเงินในระยะสั้น ขณะที่รัฐบาลคาดการณ์ว่า จะมีกระแสเงินทุนหลั่งไหลเข้ามาในประเทศจำนวนมากจนถึงปีหน้า

ฮาร์ตาดี ซาร์โวโน รองผู้ว่าธนาคารกลางอินโดนีเซีย กล่าวว่า กองทุนดังกล่าวถือเป็นทางเลือกสำหรับธนาคารกลางและรัฐบาลในการจัดตั้งเครือข่ายเพื่อความปลอดภัยในตลาดพันธบัตร

รองผู้ว่าการฯกล่าวต่อไปว่า เรากำลังเสนอให้รัฐบาล ธนาคารกลางอินโดนีเซีย และสถาบันการเงินอื่นๆให้บริหารกองทุนเพื่อบรรเทาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในตลาดพันธบัตร อันเนื่องมาจากภาวะพลิกผันจากเงินทุนจากต่างประเทศ กองทุนดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับอินโดนีเซีย เนื่องจากต่างชาติได้ถือครองพันธบัตรรัฐบาลในสัดส่วนถึง 30%

ฮาร์ตาดี กล่าวต่อไปว่า การที่นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในระบบเศรษฐกิจของประเทศอาจจะทำให้เกิดภาวะพลิกผันในส่วนกองทุนของต่างชาติได้ ซึ่งอาจจะทำให้ราคาพันธบัตรร่วงลงในที่สุด

ทั้งนี้ กองทุนต่างชาติได้ลงทุนในตลาดหุ้นและตราสารหนี้ของอินโดนีเซียมูลค่า 125.39 ล้านล้านรูเปียห์ หรือ 1.39 หมื่นล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. 2553


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ