ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองคำปิดร่วง $6.90 จากแรงขายทำกำไร

ข่าวต่างประเทศ Friday December 24, 2010 07:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (23 ธ.ค.) ทำสถิติปรับตัวลงติดต่อกัน 2 วันทำการ ขณะที่วอลุ่มการซื้อขายมีอยู่เพียงบางเบา เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรในช่วงปลายปี หลังจากสัญญาทองคำทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่งในปีนี้

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ.ร่วงลง 6.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,380.50 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,372.60 - 1,389.00 ดอลลาร์

ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค.ลดลง 5.70 เซนต์ ปิดที่ 29.328 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาโลหะทองแดงส่งมอบเดือนมี.ค.ลดลง 0.1 เซนต์ ปิดที่ 4.275 ดอลลาร์/ปอนด์

ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค.ลดลง 7.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,723.10 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 2.95 ดอลลาร์ ปิดที่ 758.10 ดอลลาร์/ออนซ์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นักลงทุนเข้ามาเทขายสัญญาทองคำอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ได้เข้าซื้อในช่วงหลายวันที่ผ่านมา จนทำให้สัญญาทองคำทะยานขึ้น 27% ในปีนี้ นอกจากนี้ นักลงทุนส่วนใหญ่ยังมักเทขายทำกำไรสัญญาทองคำก่อนช่วงวันหยุดในเทศกาลคริสต์มาส

อย่างไรก็ตาม สภาทองคำโลก (WGC) คาดการณ์ว่า การลงทุนในทองคำทั่วโลกยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากอุปสงค์ทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การลงทุนทองคำทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า และในช่วงครึ่งแรกของปี 2553 ความต้องการทองคำทั่วโลกเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการลงทุน พุ่งขึ้น 37%

*ตลาดทองคำนิวยอร์กจะปิดทำการในวันศุกร์ที่ 24 ธ.ค.นี้ เนื่องในวันคริสต์มาส


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ