หมินเซิง ซิเคียวริตีส์ ซึ่งเป็นบริษัทโบรกเกอร์รายใหญ่ของจีน คาดการณ์ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ปี 2554 ของจีนจะอยู่ที่ระดับ 3.5% ต่อปี และคาดว่าดัชนีซีพีไอจะพุ่งขึ้นเหนือระดับดังกล่าวในเดือนก.พ.ปีนี้
บริษัทโบรกเกอร์รายใหญ่เปิดเผยว่า แรงกดดันที่เกิดจากเงินเฟ้อของจีนจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงปลายเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตรงกับช่วงสัปดาห์แรกของเดือนก.พ.ปีนี้ และคาดว่าหลังจากเทศกาลตรุษจีนผ่านไปแล้ว ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มปรับตัวในช่วงขาขึ้น เนื่องจากรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการควบคุมสภาพคล่อง
ทั้งนี้ หมินเซิง ซิเคียวริตีส์ คาดว่า ดัชนีซีพีไอของจีนจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 4.7% ในเดือนม.ค. จากนั้นจะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 3.1% ในเดือนก.พ. และ 4.0% ในเดือนมี.ค.
นอกจากนี้ หมินเซิง ซิเคียวริตีส์ คาดว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 ดัชนีซีพีไอของจีนจะปรับตัวลดลง และคาดว่าดัชนีซีพีไอตลอดปี 2554 จะอยู่ที่ระดับ 3.5%
ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เผยว่า ดัชนีซีพีไอเดือนพ.ย.ยืนอยู่ที่ 5.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ซึ่งหลังจากนั้นรัฐบาลจีนได้เริ่มใช้มาตรการสกัดกั้นการพุ่งขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ สำนักข่าวซินหัวรายงาน