จีนเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตชะลอตัวเดือนม.ค.หลังรัฐบาลใช้มาตรการคุมเข้มการเงิน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 1, 2011 08:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาพันธ์โลจิสติกและการจัดซื้อแห่งชาติของจีน (CFLP) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนในเดือนม.ค. ชะลอตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 52.9 จุด จากระดับ 53.9 จุดของเดือนธ.ค. หลังจากรัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการคุมเข้มด้านการเงิน ซึ่งรวมถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและเพิ่มเพดานกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์เพื่อควบคุมภาวะเงินเฟ้อและฟองสบู่ภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ดัชนีราคาซื้อสินค้าในภาคการผลิตพุ่งขึ้นแตะระดับ 69.3 จุดในเดือนม.ค. จากระดับ 66.7 จุดของเดือนธ.ค. ซึ่งบ่งชี้ว่าจีนยังคงเผชิญกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ และอาจทำให้รัฐบาลจีนต้องใช้มาตรการคุมเข้มด้านการเงินเพิ่มเติม

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของจีนในเดือนธ.ค. 2553 ขยายตัวขึ้น 4.6% ต่อปี ส่วนดัชนี CPI ในปี 2553 ขยายตัวขึ้น 3.3% เมื่อเทียบกับจากระดับปี 2552

นายหลิว ไตจุน นักวิเคราะห์จาบริษัทไห่ตง ซิเคียวริตี้ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 จุดบ่งชี้ว่า ภาคการผลิตยังคงมีการขยายตัว อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนีภาคการผลิตเดือนม.ค.ของจีนสามารถเคลื่อนไหวอยู่เหนือระดับ 50 จุดได้ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 23 แต่ตัวเลขดังกล่าวชะลอตัวลงจากเดือนธ.ค. หลังจากรัฐบาลจีนใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ พร้อมทั้งกำหนดเป้าหมายประหยัดพลังงานและควบคุมมลพิษ

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า ตัวเลขเงินเฟ้อของจีนจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้งในเดือนม.ค. เนื่องจากความต้องการอาหารและการอุปโภคบริโภคที่สูงขึ้นในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน


แท็ก รัฐบาลจีน  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ