ธนาคารกลางเกาหลีใต้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรระยะ 7 วันที่ระดับ 2.75% ในการประชุมวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าธนาคารกลางมีเป้าหมายที่จะประเมินผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งก่อน แม้ธนาคารกลางยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อภายในประเทศก็ตาม
การประกาศคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางได้ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรระยะ 7 วัน 0.25% ในการประชุมเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่เหนือการคาดการณ์ของตลาด โดยมีเป้าหมายที่จะลดแรงกดดันที่เกิดจากภาวะเงินเฟ้อภายในประเทศ
ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญของเกาหลีใต้ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 6.2% ในเดือนม.ค.เมื่อเทียบกับเดือนธ.ค.ปี 2553 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 26 เดือนเมื่อเทียบเป็นรายเดือน และหากเทียบกับปีที่แล้วพบว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนม.ค.พุ่งขึ้น 4.1% ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 และสูงกว่าเพดานที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้กำหนดไว้ที่ 4%
การประกาศคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันนี้ สอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์ในโพลล์ยอนฮัพ อินโฟแมกซ์คาดการณ์ไว้
คิม ดอง-ฮวอน นักวิเคราะห์จาก HI Investment & Securities Co. เปิดเผยกับสำนักข่าวยอนฮัพว่า การที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ อาจเป็นเพราะธนาคารกลางต้องการจะประเมินผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งก่อน แม้ธนาคารกลางยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อภายในประเทศก็ตาม
นักวิเคราะห์อีกหลายคนในตลาดการเงินเกาหลีใต้คาดว่า ปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนและภาวะซบเซาในตลาดที่อยู่อาศัย อาจทำให้ธนาคารกลางเกาหลีใต้จำเป็นต้องคงอัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ยไว้ที่ 2.75% ในการประชุมครั้งหน้า