หยาว เจียน โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า มูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในจีนเดือนม.ค. 2554 เพิ่มขึ้น 23.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะ 1.00 หมื่นล้านดอลลาร์
เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการอนุมัติบริษัทที่ต่างชาติเข้ามาลงทุนทั้งสิ้น 2,243 แห่ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น 20.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี
สำหรับภาคธุรกิจบริการนั้น ได้รับยอดเงินลงทุนจากต่างประเทศ 4.69 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13.8% จากระดับเดือนม.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่ยอด FDI ในภาคการผลิตเพิ่มขึ้น 18.9% แตะ 4.7 พันล้านดอลลาร์
นายหยาว กล่าวว่า การขยายตัวของ FDI มายังภาคตะวันตกของจีนนั้นสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของประเทศ โดยภาคตะวันตกของจีนสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนได้ 510 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 81.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี
ส่วนการลงทุนในภาคตะวันออกนั้น เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะ 8.98 พันล้านดอลลาร์ ส่วนการลงทุนในภาคกลางร่วงลง 2% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะ 540 ล้านดอลลาร์ สำนักช่าวซินหัวรายงาน