ธนาคารกลางจีนประกาศเพิ่มเพดานกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์อีก 0.50% โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.นี้เป็นต้นไป
การเพิ่มเพดานกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ครั้งล่าสุดนับเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ โดยจีนมีเป้าหมายที่จะควบคุมภาวะเงินเฟ้อและราคาอสังหาริมทรัพย์ที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การประกาศเพิ่มเพดานสำรองเงินฝากยังมีขึ้นเพียง 10 วันหลังจากที่ธนาคารกลางจีนได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้อีก 0.25%
ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) เดือนม.ค.ของจีน ซึ่งเป็นดัชนีวัดเงินภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากราคาสินค้าเพื่อผู้บริโภค พุ่งขึ้น 4.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี หลังจากราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ราคาบ้านใน 70 เขตเมืองที่สำคัญของจีนยังคงปรับตัวสูงขึ้น แม้รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการควบคุมราคาอสังหาริมทรัพย์ก็ตาม
ก่อนหน้านี้ ไชน่า ซิเคียวริตีส์ คาดการการณ์ว่า ธนาคารกลางจีนอาจจะปรับเพิ่มเพดานกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์อีกในเดือนก.พ. โดยมีเป้าหมายที่จะควบคุมเงินเฟ้อ