สแตนชาร์ดคาดเศรษฐกิจอินเดียขยายตัว 8.1% ในปีงบประมาณ 2554-2555

ข่าวต่างประเทศ Friday April 8, 2011 16:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานวิจัยฉบับล่าสุดของธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ระบุว่า เศรษฐกิจอินเดียจะขยายตัว 8.1% ในปีงบประมาณ 2554 - 2555 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2555 จากที่คาดการณ์ไว้ 8.5% ในปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ การกำกับดูแล และอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

รายงานระบุว่า ความเสี่ยงเหล่านี้อาจส่งผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจในช่วงครึ่งแรกของปี 2554-2555 ซึ่งจะกดดันให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ปี 2554 - 2555 ขยายตัวต่ำกว่าระดับ 8% และคาดว่าการขยายตัวจะกลับไปอยู่เหนือระดับ 8% ในช่วงครึ่งปีหลัง

การขยายตัวในภาคอุตสาหกรรมจะช้าลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ประมาณ 7.8% จาก 8.1% และภาคธุรกิจบริการจะขยายได้น้อยลงอันเนื่องมาจากผลกระทบของภาคอุตสาหกรรมที่อ่อนแรง

ข้อจำกัดด้านทรัพยากรธรรมชาติและการบังคับใช้มาตรการต่างๆ เป็นประเด็นที่ท้าทายต่อแผนการใช้จ่ายเงินของรัฐบาลจำนวน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระยะ 5 ปีฉบับที่ 12

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดคาดการณ์ว่า เงินเฟ้อในอินเดียจะอยู่ที่ระดับ 7.9% ในปีงบประมาณนี้ จากระดับ 9.1% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งยังอยู่เหนือระดับปลอดภัยของธนาคารกลางอินเดียที่ 5% - 5.5%

รัฐบาลอินเดียอาจไม่สามารถดำเนินตามเป้าหมายในการควบคุมยอดขาดดุลการคลังให้อยู่ที่ระดับ 4.6% ของจีดีพีในปีนี้ได้ เนื่องจากยอดการใช้จ่ายสูงเกินตัวเลขงบประมาณ

ทั้งนี้ เศรษฐกิจอินเดียจะขยายตัวที่ระดับ 8.75% - 9.25% ในปีงบประมาณปัจจุบันจากที่เติบโตประมาณ 8.6% ในปีก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ