ออสเตรเลียเผยยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 4.3% ในเดือนมีนาคม

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 4, 2011 16:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาคมอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์แห่งออสเตรเลีย (HIA) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านใหม่ในออสเตรเลียปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม แต่วอลุ่มยังต่ำกว่าตัวเลขเฉลี่ยในช่วงที่ผ่านมาอยู่อีกมาก

รายงานของ HIA ระบุว่า ตัวเลขที่เป็นบวกนี้ได้รับปัจจัยผลักดันจากยอดขายของบ้านแฝดที่เพิ่มขึ้น 5.8% ในเดือนดังกล่าว ในขณะที่ยอดขายบ้านแบบมัลติยูนิตลดลงในระดับที่ไม่น่าพอใจถึง 10% หลังจากที่อ่อนตัวลง 7.6% ในเดือนกุมภาพันธ์

ฮาร์ลีย์ เดล หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ HIA กล่าวว่า ยอดขายบ้านแฝดที่เพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคมนับเป็นข่าวที่ดี แต่กว่าที่ยอดขายบ้านจะดีดตัวขึ้นถึงระดับที่แข็งแกร่งอีกครั้ง คงอีกใช้เวลาอีกนาน

"ปริมาณการขายบ้านใหม่ยังคงลดลง แต่สถิติที่แข็งแกร่งขึ้นในเดือนมีนาคมก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี" นายเดลกล่าว

นอกจากนี้ เขากล่าวเพิ่มเติมว่า "ยอดขายบ้านใหม่ในเดือนมีนาคมนั้น สะท้อนให้เห็นถึงวัฏจักรของอัตราดอกเบี้ยที่คงจะอยู่ในระดับที่ทรงตัวต่อไป และสภาพอากาศที่ดีขึ้นในช่วงต้นปี 2554"

รายงานดังกล่าวระบุว่า ยอดขายบ้านใหม่ทั้งหมดลดลง 9% ในช่วงไตรมาสซึ่งสิ้นสุด ณ เดือนมีนาคม เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ HIA ยังพบว่า ยอดขายบ้านใหม่ในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 13.5% ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ และ 11.1% ในรัฐควีนส์แลนด์ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ