จำนวนบริษัทจีนในเกาหลีใต้ขยายตัวสูงสุดในบรรดาบริษัทต่างชาติ

ข่าวต่างประเทศ Monday June 27, 2011 16:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จำนวนบริษัทของจีนขยายตัวสูงสุดในกลุ่มบริษัทต่างชาติที่ดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้ โดยทำสถิติขยายตัวเกือบ 3 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวรายงานข้อมูลจาก National Tax Service (NTS) ของเกาหลีใต้ที่ระบุว่า บริษัทจีนที่ดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้มีจำนวนทั้งสิ้น 620 แห่งในปี 2552 เพิ่มขึ้นจากระดับ 225 แห่งในปี 2542

เมื่อรวมจำนวนบริษัทจากฮ่องกงแล้วพบว่า ยอดรวมบริษัทสัญชาติจีนอยู่ที่ 990 แห่งในปี 2552 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% ของจำนวนบริษัทต่างชาติทั้งหมดในเกาหลีใต้ โดยเกาหลีใต้มีบริษัทต่างชาติทั้งสิ้น 9,075 แห่งในปี 2552 ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในระยะเวลา 10 ปีกว่า

ทั้งนี้ จีนมีบริษัทเปิดดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้มากที่สุดเป็นอันดับ 3 รองจากญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีบริษัทในเกาหลีใต้อยู่ 2,509 แห่ง และ 2,009 แห่งตามลำดับ

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จาก NTS ว่า "หากแนวโน้มยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปในอีก 10 ปีข้างหน้า บริษัทจีนที่ดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้จะมีจำนวนมากที่สุดในบรรดาบริษัทจากต่างประเทศ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ