จีนเดินหน้ากระจายการลงทุนในทุนสำรอง FX มุ่งลดผลกระทบจากตลาดการเงินโลกผันผวน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 3, 2011 09:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า จีนจะคงนำเงินในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศออกมากระจายการลงทุน และยังคงเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการความเสี่ยง เพื่อให้จีนได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดการเงินทั่วโลกให้น้อยที่สุด

นายโจว เสี่ยวฉวน ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนกล่าวในแถลงการณ์ว่า จีนขานรับความคืบหน้าของสหรัฐในการเจรจาเกี่ยวกับปัญหาหนี้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสภาผู้แทนราษฏรของสหรัฐเห็นชอบร่างกฎหมายการปรับเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐอย่างน้อย 2.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐและลดการใช้จ่ายเงินของรัฐบาลกลางลง 2.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็น 1 วันก่อนถึงกำหนดวันผิดนัดชำระหนี้

"เราจะจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะถูกนำไปใช้ในขั้นตอนต่างๆ อย่างไรบ้าง" นายโจวกล่าว พร้อมทั้งให้คำมั่นถึงความพยายามที่จะรักษาระดับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วและแข็งแกร่ง ตลอดจนป้องกันความมีเสถียรภาพด้านเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ

ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนกล่าวว่า ความผันผวนที่รุนแรงและความไม่แน่นอนในตลาดพันธบัตรของสหรัฐจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของระบบการเงินและการคลังทั่วโลก ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลก ซึ่งจีนหวังว่า สหรัฐอเมริกาจะสามารถดำเนินนโนยบายด้วยความรับผิดชอบเพื่อแก้ปัญหาหนี้อย่างเหมาะสม สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ