บริษัทไชน่า มินเมทัลส์ นอนเฟอร์รัส เมทัลส์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือไชน่า มินเมทัลส์ กรุ๊ป ผู้ค้าโลหะรายใหญ่ที่สุดของจีน เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนยกเลิกการผลิตแร่ธาตุหายากเพื่อให้สอดคล้องกับข้อบังคับในการจำกัดการผลิตของจีน
ไชน่า มินเมทัลส์ นอนเฟอร์รัส เมทัลส์ ซึ่งเป็นบริษัทเหมืองแร่หายากชั้นนำ ได้มีหนังสือไปยังบริษัทที่ดำเนินการแยกแร่เมื่อวานนี้ เรียกร้องให้ระงับการผลิตตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป เนื่องจากโควต้าการผลิตในปีนี้หมดลงแล้ว
หนังสือพิมพ์เนชั่นแนล บิซิเนส เดลี่ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากบริษัทว่า ไชน่า มินเมทัลส์ นอนเฟอร์รัส เมทัลส์ มีกำลังการผลิตแร่หายากต่อปีที่ 14,000 ตัน แต่บริษัทไม่ได้ระบุกรอบเวลาในการหยุดการผลิต
-- กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) รายงานว่า ธุรกิจโรงหลอมอลูมิเนียมของจีนมีกำไรในครึ่งปีแรกลดลง 23.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ระดับ 5.22 พันล้านหยวน โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุจากต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น
แหล่งข่าววงในชี้ว่า อุตสาหกรรมภายในประเทศอาจต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายในช่วงครึ่งปีหลัง
MIIT ระบุว่า ต้นทุนที่สูงขึ้นเป็นสาเหตุหลักของการลดลงของกำไร โดยในเดือนมิถุนายน ค่าไฟฟ้าใน 15 มณฑลปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 0.02 หยวน/กิโลวัตต์ และราคาวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับการผลิตไฟฟ้าซึ่งรวมทั้งอลูมินาและคาร์บอนต่างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตพุ่งขึ้น 300 หยวน/ตัน
-- นักวิเคราะห์ตลาดระบุว่า การซื้อกิจการบริษัทซีหนิง สเปเชี่ยล สตีล กรุ๊ป โดยเป๋าซาน ไอร์ออน แอนด์ สตีล กรุ๊ป มีความเป็นไปได้สูงขึ้น แต่ยังต้องมีการเจรจาเพิ่มเติมระหว่างทั้ง 2 บริษัทเพื่อให้บรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย
ผู้บริหารบริษัทเป๋าสตีลได้ประชุมร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นของมณฑลชิงไห่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพื่อหารือการปรับโครงสร้างบริษัทซีหนิง สเปเชี่ยล สตีล ผู้ผลิตเหล็กกล้าชนิดพิเศษรายใหญ่สุดของมณฑล โดยในระหว่างการประชุม เป๋าสตีลได้เน้นย้ำถึงความสำเร็จของบริษัทในการปรับโครงสร้างบริษัทซินเจียง ปายี ไอรอน แอนด์ สตีล กรุ๊ป ในปี 2550
ซีหนิง สเปเชี่ยล สตีล กรุ๊ป รายงานผลประกอบการครึ่งปีแรกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า บริษัทมีกำไร 232 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 201% เมื่อเทียบเป็นรายปี ด้านชู ซูเหลียง นักวิจัยจาก CICC Securities กล่าวว่า "ซีหนิง สเปเชี่ยล สตีล กรุ๊ป สามารถฝ่าฟันช่วงที่ยากลำบากที่สุดของบริษัทได้ และสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้น"
-- โรงงานแบตเตอรี่แบบตะกั่วทั้งหมด 583 แห่ง ได้ปิดตัวลงหลังจากที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลดำเนินการตรวจสอบหลายครั้งในช่วงต้นปีนี้ ในความพยายามที่จะลดมลภาวะจากสารตะกั่วลง
แถลงการณ์ที่เปิดเผยโดยกระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมจีน (MEP) ระบุว่า ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม มีโรงงานผลิต ประกอบ และรีไซเคิลแบตเตอรี่แบบตะกั่วถูกตรวจสอบไปแล้วทั้งสิ้น 1,930 แห่ง
ในจำนวนดังกล่าว โรงงาน 252 แห่งได้รับอนุญาตให้ดำเนินการผลิตต่อ และ 80 แห่งยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนโรงงาน 1,015 แห่งถูกสั่งระงับการผลิต พร้อมกับระบุว่า โรงงานดังกล่าวถูกเปิดเผยชื่อต่อสาธารณะทั้งหมด สำนักข่าวซินหัวรายงาน