จำนวนชาวเยอรมันที่ไม่มีงานทำมีจำนวนลดลงเป็นเดือนที่ 26 ติดต่อกัน เนื่องจากการจ้างงานในประเทศฟื้นตัวขึ้นจากความวุ่นวายในตลาดโลกและวิกฤตหนี้ในยุโรป
สำนักงานแรงงานกลางเยอรมนีเปิดเผยว่า จำนวนคนว่างงานที่ปรับตามฤดูกาลลดลง 8,000 รายมาอยู่ที่ 2.95 ล้านราย น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าลดลง 10,000 ราย
ขณะที่อัตราว่างงานของเยอรมนีประจำเดือนส.ค.ทรงตัวที่ 7% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวติการณ์
การปรับตัวลดลงของอัตราว่างงานสวนทางกับความเคลื่อนไหวของดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีที่ดิ่งลงราว 20% ในเดือนนี้ ท่ามกลางความกังวลที่ว่า ภาวะทรุดตัวทางเศรษฐกิจโลกจะบั่นทอนอุปสงค์ด้านการส่งออกของประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ
ทั้งนี้ เมื่อช่วงกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานสถิติกลางของเยอรมนีเปิดเผยว่า เศรษฐกิจในไตรมาสสองแทบจะไม่ขยายตัว หลังจากที่พุ่งขึ้น 1.3% ในไตรมาสแรก
นักวิเคราะห์จากบริษัทไอเอ็นจี กรุ๊ป กล่าวว่า ตลาดแรงงานเยอรมนียังคงแข็งแกร่ง แต่ดูจะเป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไปหากคิดว่าตลาดแรงงานปลอดภัยจากวิกฤตหนี้โดยสมบูรณ์