ทำเนียบขาวคาดยอดขาดดุลงบประมาณของสหรัฐลดลงแตะ $1.316 ล้านล้านในปีงบ 54

ข่าวต่างประเทศ Friday September 2, 2011 08:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานการบริหารและงบประมาณ (OMB) ของทำเนียบขาวคาดการณ์ว่า ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐประจำปีงบประมาณ 2554 อาจปรับตัวลดลงสู่ระดับ 1.316 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าอัตราว่างงานของประเทศจะปรับตัวลดลงในปีหน้า

รายงานของ OMB ระบุว่า ตัวเลขขาดดุลดังกล่าวปรับตัวลดลง 3.29 แสนล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 20% จากที่คาดการณ์ไว้ในระดับ 1.645 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนก.พ. เนื่องจากสหรัฐมีรายได้ด้านการคลังรวมสูงเกินคาดและมีรายจ่ายน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

ตัวเลขการคลังของสหรัฐแสดงให้เห็นว่า ยอดขาดดุลของรัฐบาลกลางสหรัฐอยู่ที่ประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 10 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2554 ที่เริ่มต้นในเดือนต.ค.2553

นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ด้วยว่า ตัวเลขขาดดุลงบประมาณจะมีสัดส่วน 8.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) สำหรับปีงบประมาณ 2554 ซึ่งลดลงจากระดับ 10.9% ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนก.พ. OMB ระบุในรายงานการประชุมทบทวนกลางเทอม (MSR) ที่ระบุสถานการณ์ด้านการคลังและแนวโน้มเศรษฐกิจ

ส่วนการปรับตัวลดลงของยอดขาดดุลการค้าคาดว่าจะแตะที่ 1.45 ล้านล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งเบื้องต้นเป็นผลมาจากข้อตกลงการปรับลดหนี้สินที่ทั้งสองพรรคลงนามไปเมื่อเดือนที่แล้ว

ทำเนียบขาวคาดการณ์ว่า ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางต่อสัดส่วนจีดีพีจะลดลงสู่ระดับ 6.1% ในปีงบประมาณ 2555 จากปัจจัยหนุนด้านการลดการใช้จ่ายและอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ OMB มองว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจและอัตราการสร้างงานในขณะนี้ยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะทำให้อัตราว่างงานลดลงมาอยู่ในระดับที่สามารถยอมรับได้ โดยคาดว่าอัตราว่างงานของประเทศจะลดลงสู่ระดับ 8.3% ในปีหน้า จากระดับ 9.1% ในเดือนก.ค. สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ