ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก:ทองคำพุ่ง $39.9 หลังจำนวนคนว่างงานสหรัฐเพิ่มขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Friday September 9, 2011 05:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (8 ก.ย.) ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นวันแรกในรอบ 3 วันทำการ เนื่องจากจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นสวนทางกับการคาดการณ์ ได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในยามที่ตลาดแรงงานยังคงซบเซา นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการแถลงมาตรการสร้างงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาไทย

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค.พุ่งขึ้น 39.9 ดอลลาร์ หรือ 2.2% ปิดที่ 1,857.5 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค.พุ่งขึ้น 89.9 เซนต์ ปิดที่ 42.53 ดอลลาร์/ออนซ์

ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 25.8 ดอลลาร์ ปิดที่ 1854.5 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค.พุ่งขึ้น 12.75 ดอลลาร์ ปิดที่ 763.60 ดอลลาร์/ออนซ์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากภาวะซบเซาในตลาดแรงงานของสหรัฐ หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 3 ก.ย.เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 414,000 ราย จากสัปดาหก่อนหน้านั้นที่ระดับ 412,000 ราย ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในวอลล์สตรีทคาดว่าจะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 405,000 ราย

นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนผิดหวังที่ เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมาคมเศรษฐกิจ ที่รัฐมินเนโซตาเมื่อวานนี้ว่า เฟดจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่เบอร์นันเก้ไม่ได้ระบุว่าจะใช้มาตรการใดอย่างเฉพาะเจาะจง

เทรดเดอร์กล่าวว่า ตลาดได้แรงหนุนเพิ่มขึ้นจากการที่นักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากสัญญาทองคำร่วงลงอย่างหนักกว่า 55 ดอลลาร์เมื่อวันพุธ

นักลงทุนจับตาดูการแถลงนโยบายสร้างงานของโอบามาซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ