ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 33.18 ระหว่างวันผันผวนไร้ทิศทาง ตลาดจับตาถ้อยแถลงจนท.เฟด

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 14, 2025 17:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ 33.18 บาท/ดอลลาร์ จากเปิดตลาดเมื่อ เช้าที่ระดับ 33.30/32 บาท/ดอลลาร์

ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวไร้ทิศทาง ขณะที่สกุลเงินในภูมิภาคส่วนใหญ่แข็งค่า หลังตลาดย่อยข่าวตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ ออกมาเมื่อวานนี้ แต่เงินบาทอ่อนค่าจากราคาทองที่ย่อลง และต่างชาติขายพันธบัตรประมาณ 7,800 ล้านบาท

สำหรับประเด็นด้านเศรษฐกิจที่ต้องติดตามคืนนี้ คือถ้อยแถลงจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันพรุ่งนี้ไว้ที่ 33.10-33.40 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 145.68 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 147.14/15 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1262 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1188/1190 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ 1,216.71 จุด เพิ่มขึ้น 2.32 จุด (+0.19%) มูลค่าซื้อขาย 43,111.85 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 416.13 ล้านบาท
  • รมว.คลัง แถลงความคืบหน้าการเจรจานโยบายภาษีสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลได้ส่งข้อเสนอ 5 เรื่องไปให้ผู้แทนการค้าสหรัฐ
อเมริกา (USTR) แล้วเพื่อความร่วมมือนำไปสู่การเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจ อาทิ เปิดตลาดสินค้าเกษตร-นำเข้าเครื่องบิน,พลังงาน-หนุนลง
ทุนสหรัฐ บังคับใช้กฎหมายป้องกันการแอบอ้างถิ่นกำเนิดสินค้าอย่างเคร่งครัด
  • รมว.คลัง เตรียมหารือกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (SFI) เพื่อหามาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ส่งออก SME และ
ซัพพลายเชนในวันพรุ่งนี้
  • รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจ
ไทยอยู่ที่ 2.5-3% หรือต่ำกว่า 3% เล็กน้อย สิ่งที่เป็นห่วงค่อนข้างมาก คือการลงทุนต่ำที่ต่อเนื่อง เป็นต้นตอที่ทำให้ศักยภาพเศรษฐกิจไทย
ชะลอลง โดยในภาวะเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน สิ่งแรกที่ชะลอคือการลงทุน ทำให้เศรษฐกิจระยะสั้นชะลอ แต่ระยะยาวจะขึ้นกับการปรับ
ตัวของธุรกิจและซัพพลายเชน และความชัดเจนของนโยบายการค้าที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ส่วนนโยบายการเงินเป็นประเด็นรอง ๆ เพราะ
ผู้ประกอบการอาจไม่ได้ดูต้นทุน แต่เป็นเรื่องของความชัดเจนของนโยบาย และกฎระเบียบความยากง่ายในการทำธุรกิจ ซึ่งนโยบายการ
เงินจะมาเป็นตัวเสริม
  • ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำประจำเดือนพ.ค. 68 อยู่ที่ระดับ 76.75 จุด ปรับ
เพิ่มขึ้น 1.50 จุด หรือ 1.99% จากเดือนเม.ย. 68 ที่ระดับ 75.25 จุด โดยมีปัจจัยหนุนให้ดัชนีฯ ปรับเพิ่มขึ้นจากความต้องการซื้อ
สินทรัพย์ปลอดภัย นโยบายทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ความตึงเครียดของสงครามการค้า และความกังวลเศรษฐกิจโลกถดถอย
  • ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงกดดันให้เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยให้
เหตุผลล่าสุดว่าเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ชะลอตัวลงมากกว่าคาดในเดือนเม.ย.
  • นักลงทุนจับตาการแสดงความเห็นของบรรดาเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งรวมถึงการกล่าวสุนทรพจน์ของเจอ
โรม พาวเวล ประธานเฟด ในการประชุม Thomas Laubach Research Conference เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของ
เฟด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ