บอร์ดรฟท. ไฟเขียวเพิ่มเงินลงทุนสายสีแดงอีก 8.7 พันลบ. จ่ายชดเชยเอกชนปรับแบบ-ขยายเวลาก่อสร้าง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 19, 2025 11:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ที่ประชุมคณะกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟท.) เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 68 มีมติเห็นชอบให้ปรับกรอบวงเงินลงทุนและจัดหาแหล่งเงินเพิ่มเติมสำหรับโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางชื่อ-รังสิต และช่วงบางชื่อ-ตลิ่งชัน เพื่อจ่ายค่างานสัญญาที่ 1 ตามคำสั่งศาล และกรอบวงเงินค่าสัญญาที่ 2 และ 3 ที่เป็นค่างานที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งสิ้นประมาณ 8.7 พันล้านบาท (รวมดอกเบี้ย และภาษีมูลค่าเพิ่ม) ทำให้กรอบวงเงินโครงการสายสีแดงรวมเพิ่มจาก 96,868.332 ล้านบาท (มติคณะรัฐมนตรี วันที่ 1 ก.พ. 65) เป็น 104,445 ล้านบาท แบ่งเป็น

สัญญาที่ 1 (งานโยธา สำหรับสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง) มีกิจการร่วมค้า เอส ยู มี บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (UNIQ) และบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) เป็นผู้รับจ้าง เป็นค่างานที่จ่ายตามคำสั่งศาลปกครอง กรณีเปลี่ยนแปลงงาน (VO) จำนวน 4,205 ล้านบาท กรณีรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เรียกร้องตามสัญญา ได้แก่ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ,ดอกเบี้ยผิดนัดชำระเงินประกันสัญญา, ค่าใช้จ่ายการขยายเวลา, เงินชดเชยค่าก่อสร้างในการปรับแบบ รวมเป็นวงเงิน 7,407 ล้านบาท (รวม VAT และดอกเบี้ยกรณีคิดอัตราแหล่งเงินกู้ภายในประเทศ)

โดยเป็นมูลค่างานตามข้อพิพาททางสัญญา ภายหลังอนุญาโตตุลาการชี้ขาดและศาลปกครองมีคำพิพากษา ให้บังคับตามคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการ ค่าก่อสร้างรถไฟสายสีแดง ในงานปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม (Variation order - VO) สัญญาที่ 1 เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 68

สัญญาที่ 2 (งานโยธาสำหรับสถานีรถไฟบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง) มีบมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ (ITD) เป็นผู้รับจ้าง จำนวน 212.125 ล้านบาท เป็นการขอค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการขยายระยะเวลาก่อสร้างของสัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2 โดยขอขยายวงเงินและจัดหาแหล่งเงินเพิ่มเติมส่วนที่เกินจากกรอบวงเงินที่อนุมัติ

สัญญาที่ 3 (งานระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกลรวมงานจัดซื้อตู้รถไฟฟ้า) มี กิจการร่วมค้า MHSC (บริษัท MITSUBISHI Heavy Industrial Ltd บริษัท Hitachi และ บริษัท Sumitomo Corporation เป็นผู้รับจ้าง จำนวน 847.746 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากกรณีขยายระยะเวลาก่อสร้าง

นอกจากนี้มีค่าจ้างที่ปรึกษา 2 ส่วน คือ ค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างเพิ่มเติมจำนวน 129.125 ล้านบาท (ตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ) และค่าจ้างที่ปรึกษาบริหารโครงการเพิ่มเติมจำนวน 106.764 ล้านบาท

ที่ผ่านมาโครงการรถไฟสายสีแดง ช่วงบางชื่อ-รังสิต และช่วงบางชื่อ-ตลิ่งชัน มีการปรับกรอบวงเงินมาแล้ว 8 ครั้ง เนื่องจากมีการปรับแบบทั้งเปลี่ยนจาก 3 ทางเป็น 4 ทาง ปรับแบบสถานีกลางบางซื่อ

แหล่งข่าวจากรฟท. ระบุว่า จะเร่งเสนอไปยังกระทรวงคมนาคมภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากจะมีขั้นตอนการพิจารณาเพื่อเสนอครม.ต่อไป ทั้งนี้กรณีที่เป็นข้อพิพาทในสัญญาที่ 1 กระทรวงคมนาคมมีคณะทำงานด้านกฎหมายพิจารณา เพื่อเร่งเสนอครม.ต่อไป เนื่องจากมีกรอบระยะเวลาที่ต้องทำตามคำสั่งศาลสั่งบังคับคดีภายใน 60 วัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ