นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงิน บาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 33.19 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากปิดวันก่อนที่ระดับ 33.05 บาท/ดอลลาร์
โดยตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา เงินบาท (USDTHB) ทยอยอ่อนค่าลง ตามการรีบาวด์ขึ้นของเงินดอลลาร์ ที่มาพร้อมกับการย่อตัว ลงบ้างของราคาทองคำ หลังผู้เล่นในตลาดเริ่มทยอยคลายกังวลประเด็นสหรัฐฯ ถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ ขณะเดียวกัน บรรดาเจ้า หน้าที่เฟดต่างก็ย้ำจุดยืนสนับสนุนท่าทีไม่เร่งรีบลดดอกเบี้ย
วันนี้ตลาดจะรอประเมินแนวโน้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฟฐ (เฟด) ผ่านถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟด โดยล่าสุดตลาดมองว่า เฟดอาจลดดอกเบี้ย 2 ครั้ง ในปี 2025 และอาจลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีก 2 ครั้ง ในปี 2026
นอกจากนี้ ตลาดจะติดตามการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซีย-ยูเครน รวมถึงพัฒนาการของนโยบายการค้าของสหรัฐฯ โดย เฉพาะความคืบหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับบรรดาประเทศคู่ค้า
สำหรับแนวโน้มของค่าเงินบาท อาจแกว่งตัวในกรอบ Sideways หลังผู้เล่นในตลาดต่างรอรับรู้ปัจจัยใหม่ๆ เพิ่มเติม อย่าง ไรก็ดี แรงกดดันฝั่งอ่อนค่าต่อเงินบาทยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะโฟลว์ธุรกรรมจ่ายเงินปันผลให้กับนักลงทุนต่างชาติ
นายพูน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 33.00-33.30 บาท/ดอลลาร์
SPOT ล่าสุด อยู่ที่ระดับ 33.18500 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 144.88 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 144.85/86 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1245 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1270/1272 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 33.186 บาท/ดอลลาร์
- บอร์ดบีโอไออนุมัติมาตรการชุดใหญ่ เสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทย รับมือการค้าโลกยุคใหม่ ยกระดับขีดความสามารถใน
- "ธนาคารกรุงศรีอยุธยา" ชี้ "เศรษฐกิจโลก-ไทย" ชะลอตัว จากผลกระทบ "สงครามการค้า" และ "ปัญหาทางการ
- ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปี ลง 0.10% สู่ระดับ 3.0%
- ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาแอตแลนตาระบุว่า เขาสนับสนุนให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปี
- สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นในวันจันทร์ (19 พ.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และจาก
- นักลงทุนจับตาความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และบรรดาประเทศคู่ค้า โดยล่าสุดสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรี
คลังสหรัฐฯ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตราที่เขาประกาศไว้เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ต่อประเทศคู่ค้าที่
ไม่เจรจาข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ อย่าง "สุจริตใจ"