ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 32.51 แข็งค่าจากวานนี้ ตลาดรอปัจจัยใหม่ คาดกรอบวันนี้ 32.40-32.75

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 26, 2025 09:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 32.51 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่าจาก ช่วงปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 32.63 บาท/ดอลลาร์ เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดโลก เนื่องจากดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงิน สกุลหลัก ตามทิศทางของบอนด์ยีลด์ที่ปรับตัวลดลง หลังตลาดคาดการณ์ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีแนวโน้มปรับลดอัตราดอกเบี้ยเนื่อง จากภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ส่งสัญญาณชะลอตัว

โดยตลาดรอดูตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรกของสหรัฐฯ และตัวเลขการขอรับสวัสดิการว่างงานประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯ รวมทั้ง ความคืบหน้าสถานการณ์ในตะวันออกกลาง และการเจรจาต่อรองเกี่ยวกับสงครามการค้า

"บาทปรับตัวแข็งค่าตามทิศทางตลาดโลก หลังตลาดคาดเฟดมีแนวโน้มปรับลดดอกเบี้ยเนื่องจากเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ชะลอ ตัว ขณะที่ราคาทองมีผลต่อค่าเงินบาทลดลงหลังราคาน้ำมันแพง" นักบริหารเงินฯ กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 32.40 - 32.75 บาท/ดอลลาร์

SPOT ล่าสุด อยู่ที่ระดับ 32.3800 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 144.81 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 145.64/68 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1684 ดอลลาร์/ยูโร แข็งค่าสุดในรอบ 3 ปีครึ่ง จากช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1595/1596
ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.611 บาท/ดอลลาร์
  • กนง.ขยับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้เป็น 2.3% เพิ่มขึ้นจากระดับเดิมที่ 2.0% โดยคาดเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรก
จะเติบโตได้ราว 2.9% โดยไตรมาส 2 จะยังขยายตัวได้ใกล้เคียงกับไตรมาสแรกที่ระดับ 3.1% ส่วนครึ่งปีหลังเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอ
ตัวลงแรง
  • วิจัยกรุงศรี แบงก์กรงศรีฯ เตือนเศรษฐกิจครึ่งปีหลังเสี่ยงสะดุด จากการเมืองปั่นป่วนแม้ส่งออกพุ่งทำสถิติสูงสุดเป็น
ประวัติการณ์ก็ตาม แต่เศรษฐกิจไทยยังเปราะบางจากปัจจัยเชิงโครงสร้างและความไม่แน่นอนทางการเมือง ขีดความสามารถในการแข่ง
ขันของประเทศยังร่วงไม่หยุด เร่งปฏิรูปอย่างจริงจัง
  • สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า หากมีการปิดช่องแคบฮอร์มุซ จากเหตุสู้รบในตะวันออก
กลาง จะส่งผลกระทบต่อการส่งออก ซึ่งปี 2567 ไทยมีสัดส่วนส่งออกไปตะวันออกกลาง 3.5% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เริ่มมี
สินค้าที่ชะลอคำสั่งซื้อ เพื่อรอดูสถานการณ์ให้ชัดเจนมากขึ้น ได้แก่ ข้าว ไก่ ยางพารา อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า
  • ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังคงแสดงท่าทีระมัดระวังต่อภาวะเงินเฟ้อและประเด็นภาษีนำเข้าระหว่างการ
แถลงต่อสภาคองเกรสเป็นวันที่สอง โดยระบุว่าเฟดอาจพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ย หากผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นเพียงชั่วคราว พร้อมกล่าวปก
ป้องอำนาจของเฟดในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในการแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.)
  • สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (25
มิ.ย.) หลังจากนักลงทุนซึมซับถ้อยแถลงของเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่กล่าวต่อสภาคองเกรสเป็นวันที่ 2
และจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการ
บริโภคส่วนบุคคล (PCE)
  • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเล็กน้อยในวันพุธ (25 มิ.ย.) ท่ามกลางการซื้อขายที่เป็นไปอย่างระมัดระวัง ก่อนที่
สหรัฐฯ จะเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE)
  • นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ โดยในวันนี้จะมีการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมใน
ประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2568 และในวันศุกร์จะมีการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ