ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 32.45 แข็งค่าต่อเนื่อง ตลาดรอติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐคืนนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 26, 2025 17:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ 32.45 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่าต่อ เนื่องจากเปิดตลาดเมื่อเช้าที่ระดับ 32.51 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลหลัก ระหว่างวันเงิน บาทเคลื่อนไหวในกรอบ 32.33 - 32.54 บาท/ดอลลาร์

"บาทแข็งค่าต่อเนื่องตามทิศทางตลาดโลก ระหว่างวันบาทแข็งค่าลงไปลึกมาก เนื่องจากตลาดคาดการณ์เฟดมีแนวโน้มปรับลด อัตราดอกเบี้ยกดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่า" นักบริหารเงินฯ กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันพรุ่งนี้ไว้ที่ 32.30 - 32.60 บาท/ดอลลาร์

ช่วงค่ำนี้ตลาดรอดูการประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรกของสหรัฐฯ และยอดขอรับสวัสดิการว่างงานประจำสัปดาห์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 143.92 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 148.81 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.721 ดอลลาร์/ยูโร แข็งค่าสุดในรอบเกือบ 4 ปี จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1684 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ 1,106.73 จุด ลดลง 0.96 จุด (-0.09%) มูลค่าซื้อขาย 42,119.63 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 782.57 ล้านบาท
  • ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2568 ลงเหลือโต
1.7% (กรอบ 1.5-2.0%) จากที่เคยประมาณการไว้ล่าสุดเมื่อพ.ย.67 ที่โต 3.0% โดยการขยายตัวดังกล่าว ยังมีโอกาสผันผวนอยู่ใน
กรอบ 0.9-2.3% ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ
  • ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ประเมินว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะ
ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 2 ครั้งในปีนี้สู่ระดับ 1.25% ภายในสิ้นปี 68 เพื่อให้นโยบายการเงินผ่อนคลายขึ้น สอดรับกับเศรษฐกิจ
ไทยที่มีแนวโน้มชะลอลงตั้งแต่ครึ่งหลังของปี และต่อเนื่องไปจนถึงปี 69 อีกทั้ง เศรษฐกิจไทยยังเผชิญความเสี่ยงด้านต่ำเพิ่มขึ้นทั้งจาก
สงครามการค้า ความเปราะบางของภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองในระยะข้างหน้าด้วย
  • หัวหน้านักวิเคราะห์ บริษัท จีแคป จำกัด หรือ GCAP GOLD เปิดเผยว่า ทิศทางราคาทองคำยังคงผันผวนต่อเนื่อง โดย
ราคาทองได้รับแรงกดดันเชิงลบจากข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวระหว่างอิหร่านและอิสราเอล แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในระยะกลางยังคง
มีความไม่แน่นอนอยู่ หลังมีรายงานข่าวจากสำนักงานข่าวกรองกลาโหมของเพนตากอน (DIA) ระบุว่า การทิ้งระเบิดน่าจะไม่ได้ทำลาย
องค์ประกอบหลักของโครงการนิวเคลียร์ที่อยู่ใต้ดิน อาจส่งผลกระทบต่อโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่า สหรัฐฯ อาจผ่อนปรนการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรการค้าน้ำมัน
ต่ออิหร่าน เพื่อเปิดทางให้อิหร่านสามารถนำเงินไปใช้ฟื้นฟูประเทศได้ แม้จะยืนยันว่ายังคงดำเนินนโยบายกดดันขั้นสูงสุดต่อไปก็ตาม
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า มีตัวเลือกประมาณ 3-4 คนที่จะเข้ามารับตำแหน่งประธานธนาคาร
กลางสหรัฐฯ (เฟด) ต่อจากเจอโรม พาวเวล ซึ่งจะหมดวาระการทำหน้าที่ประธานเฟดในเดือนพ.ค. 2569
  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เปิดเผยข้อเสนอเพื่อปฏิรูปวิธีการคำนวณเงินทุนที่ธนาคารขนาดใหญ่ระดับโลกต้องสำรองไว้
สำหรับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ซึ่งแนวทางดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะส่งเสริมให้ธนาคารเข้ามาการมีส่วนร่วมใน
ตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ