ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 32.42 กลับมาแข็งค่า หลังครม.ยังไม่เคาะผู้ว่าธปท.คนใหม่ คาดกรอบพรุ่งนี้ 32.30-32.55

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 15, 2025 17:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ 32.42 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่าจาก เปิดตลาดเมื่อเช้าที่ระดับ 32.48 บาท/ดอลลาร์ หลังเปิดตลาดบาทเคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่า โดยอยู่ในระดับอ่อนค่าสุดในภูมิภาค ก่อนที่ จะกลับมาแข็งค่าหลังมีข่าวที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ และ สถานการณ์ราคาทองในตลาดโลก ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 32.40 - 32.52 บาท/ดอลลาร์

"บาทกลับมาแข็งค่าหลังมีข่าว ครม.ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องผู้ว่า ธปท.คนใหม่ ซึ่งตลาดเชื่อว่าหากนายวิทัย รัตนากร ได้เป็นผู้ ว่าฯ ธปท.คนใหม่จะตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยได้ง่ายขึ้น" นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันพรุ่งนี้ไว้ที่ 32.30 - 32.55 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 147.65 เยน/ดอลลาร์ จากเมื่อเช้าที่ระดับ 147.62 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1683 ดอลลาร์/ยูโร จากเมื่อเช้าที่ระดับ 1.1675 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ 1,161.01 จุด เพิ่มขึ้น 17.70 จุด (+1.55%) มูลค่าซื้อขาย 48,024.99 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 595.25 ล้านบาท
  • รมว.คลัง เผยที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
(ธปท.) คนใหม่ แต่ยืนยันเรื่องนี้จะเข้าสู่การประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้าอย่างแน่นอน
  • รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เผยยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-13 ก.ค.68 มีจำนวนทั้งสิ้น
17,754,055 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 821,669 ล้านบาท
  • หัวหน้านักวิเคราะห์ บริษัท จีแคป จำกัด หรือ GCAP GOLD เปิดเผยว่า ทิศทางราคาทองคำมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง
ในสัปดาห์นี้ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระลอกใหม่
  • เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เผย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.วัฒนธรรม ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐ
ธรรมนูญ เพื่อขอขยายระยะเวลาเพิ่มเติมอีก 15 วันในการส่งคำชี้แจงข้อกล่าวหาของกลุ่ม 36 สว.ที่เข้าชื่อยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่ง
  • ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ. ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน พ.ศ. ... หนุนไทย
ก้าวขึ้นสู่ศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาค
  • สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 2/2568 ขยายตัว
5.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี แม้สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 5.1% แต่ก็ต่ำกว่าในไตรมาส 1 ที่มีการขยายตัว 5.4%
  • รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะจับตาความเคลื่อนไหวในตลาดพันธบัตรอย่างใกล้ชิด หลังจากอัตราผลตอบแทน
พันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นอย่างรุนแรงในวันนี้ (15 ก.ค.) พร้อมกับกล่าวว่าทางรัฐบาลจะพูดคุยกับนักลงทุนในตลาด เพื่อดำเนิน
นโยบายการบริหารจัดการหนี้อย่างเหมาะสม
  • สื่อต่างประเทศ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีกำหนดพบปะหารือกับสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ
คลังสหรัฐฯ ที่กรุงโตเกียวในวันศุกร์นี้ (18 ก.ค.) ก่อนถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 1 ส.ค. ที่ทั้งสองประเทศจะต้องบรรลุข้อตกลงทางการ
ค้า

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ