ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 32.34 แกว่งแคบ จับตาโหวตนายกฯ คนใหม่พรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 4, 2025 17:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้ อยู่ที่ระดับ 32.34 บาท/ดอลลาร์ จากช่วงเช้า ที่เปิดตลาดที่ระดับ 32.39 บาท/ดอลลาร์

โดยระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบ 32.27-32.36 บาท/ดอลลาร์ ผลกระทบจากการประกาศดัชนีราคาผู้ บริโภค หรือเงินเฟ้อของไทย มีค่อนข้างจำกัด ขณะที่สกุลเงินในภูมิภาควันนี้เคลื่อนไหวแบบผสม ทั้งอ่อนค่าและแข็งค่า

สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ต้องติดตามคืนนี้ คือ ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนส.ค. จาก ADP, ดัชนีภาคบริการ เดือนส.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

นักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.25-32.45 บาท/ดอลลาร์ โดยปัจจัยที่ต้องติดตามในวันพรุ่ง นี้ (5 ก.ย.) คือ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 148.30 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 148.02 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1640 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1650 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ 1,252.55 จุด ลดลง 6.76 จุด (-0.54%) มูลค่าซื้อขาย 44,813.45 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 1,778.44 ล้านบาท
  • ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกระบวนการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (5 ก.ย.) ว่า คาดว่าจะใช้
เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจะแล้วเสร็จ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการขานชื่อสมาชิกเป็นรายบุคคล ส่วนจะเลื่อนวาระขึ้นมาพิจารณาก่อนเป็น
ลำดับแรกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกจะเป็นผู้เสนอ ทั้งนี้ ไม่จำเป็นที่ผู้ถูกเสนอชื่อ จะต้องแสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุม เพราะในระเบียบและ
กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้
  • กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือน ส.ค. 68 อยู่ที่ 100.14 ลดลงจากเดือนเดียวกันของปี
ก่อน -0.79% (YoY) ขณะที่ตลาดคาด -0.7 ถึง -0.8% โดยอัตราเงินเฟ้อปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ส่งผลให้ CPI เฉลี่ย 8
เดือนปีนี้ (ม.ค.-ส.ค. 68) ขยายตัว 0.08%
  • กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักลงทุนต่างชาติคุ้นเคยกับการเมืองไทยที่มีการเปลี่ยน
แปลงกะทันหัน ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกใหม่ ในทางกลับกัน เศรษฐกิจไทยยังเดินหน้าได้ต่อ โดยเศรษฐกิจไทยถือเป็นเศรษฐกิจใหม่ในอา
เซียน แม้อายุรัฐบาลจะสั้น แต่การเมืองจะไม่เป็นอุปสรรคกับตลาดทุน ส่วนความเสี่ยงด้านการเมือง ตลาดหุ้นคาดหวังได้นายกรัฐมนตรีคน
ใหม่ นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศต้องการเห็นนโยบายที่ชัดเจน
  • ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ผลสำรวจในเดือนส.ค. 68 พบว่า
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ "ร้อนแรง" ที่ระดับ 120.22 นักลงทุนมองว่าการไหลเข้าของเงิน
ทุน เป็นปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นมากที่สุด รองลงมาคือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ และการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากคณะ
กรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ได้แก่ สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ รองลงมาคือการ
ถดถอยของเศรษฐกิจในประเทศ และผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ศาลฎีกาเร่งรับคำร้องและกลับคำตัดสินของศาลอุทธรณ์

ที่มีคำวินิจฉัยว่ามาตรการภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ที่เขาประกาศใช้กับประเทศทั่วโลกนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ