ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 31.88 อ่อนค่าสุดในภูมิภาครับข่าวธปท.-คลังจ่อเก็บภาษีซื้อขายทองคำแก้บาทแข็ง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 15, 2025 17:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 31.88 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจาก ช่วงเช้าเปิดตลาดที่ระดับ 31.75 บาท/ดอลลาร์

ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 31.73 - 31.96 บาท/ดอลลาร์ โดยวันนี้เงินบาทอ่อนค่าสุดเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ในภูมิภาค หลังจากมีกระแสข่าวว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างการพิจารณาเก็บภาษีซื้อขาย ทองคำด้วยสกุลเงินบาทผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อต้องการสกัดการแข็งค่าของเงินบาท ที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก และ การท่องเที่ยว

"วันนี้บาทอ่อนค่าสุดในภูมิภาค หลังมีข่าวว่าไทยเตรียมพิจารณาเก็บภาษีการซื้อ-ขายทองคำ เพื่อแก้ปัญหาบาทแข็งค่า ทำให้ เงินบาทอ่อนค่าไปค่อนข้างเร็ว ซึ่งหากข่าวนี้เป็นจริง บาทก็คงจะอ่อนค่าได้อีก แต่คงต้องดูไส้ในของมาตรการด้วยว่าจะมีผลกระทบด้านอื่น ด้วยหรือไม่" นักบริหารเงิน ระบุ

ขณะที่ในสัปดาห์นี้ ปัจจัยที่ตลาดจับตามากสุด คือ ผลการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน ของธนาคารกลาง สหรัฐ (FOMC) ซึ่งตลาดคาดว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25%

นักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 31.70 - 32.00 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 147.38 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 147.55 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1740 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1720 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,299.78 จุด เพิ่มขึ้น 6.16 จุด (+0.48%) มูลค่าการซื้อขาย 35,280.04 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 299.07 ลบ.(SET+MAI)
  • ธนาคารแห่งประเทศไทย, ศปอท. (ศูนย์ AOC) และธนาคารพาณิชย์ เห็นชอบร่วมกันในการปรับแนวทางการระงับธุรก
รรม และกระบวนการปลดการระงับบัญชี เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยจะมีการปลดระงับธุรกรรมเร็วสุดภายใน 4
ชั่วโมง และช้าสุดไม่เกิน 1 วัน
  • นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นำว่าที่รัฐมนตรีในรัฐบาล "อนุทิน 1" โดยเฉพาะ "ดรีมทีมเศรษฐกิจ" เข้ามาพบปะ
หารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ถึงแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรมร่วมกัน พร้อมย้ำนโยบาย
รัฐบาลที่กำลังเกิดขึ้น จะมุ่งเน้นแก้ปัญหาเศรษฐกิจระยะสั้น และการวางรากฐานเพื่อต่อยอดความมั่นคงในระยะยาว
  • นายกรัฐมนตรี มอบหมายว่าที่ รมว.คลัง ช่วยดูในประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการส่งออกทองคำไปกัมพูชาในจำนวน
มาก หากพบว่ามีการส่งออกทองคำในปริมาณที่ผิดปกติ ก็ให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ การไหลออกของทองคำจำนวนมากเป็นส่วนหนึ่ง
ที่ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • นักวิเคราะห์ระบุว่า รายได้จากการส่งออกทองคำเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุด นับตั้งแต่ปี
2564 โดยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นถึง 7% ในปีนี้ กระตุ้นให้เกิดเสียงเรียกร้องให้ธนาคารกลางเข้าแทรกแซงตลาดเพื่อปกป้องภาคการส่ง
ออกและท่องเที่ยว ซึ่งเป็น 2 เครื่องยนต์หลักที่ขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ GDP ของไทยถึง 70%
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยครั้งใหญ่ในการประชุม
วันที่ 16-17 ก.ย.นี้ โดยหากเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ จะถือเป็นการปรับลดครั้งแรกในรอบ 9 เดือน และเกิดขึ้นใน
ช่วงเวลาที่รัฐบาลทรัมป์ได้ยกระดับการกดดันให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ย
  • รัฐบาลเกาหลีใต้ ตัดสินใจ "ยกเลิก" แผนการปรับเกณฑ์ภาษีกำไรจากการขายหลักทรัพย์ (Capital Gain Tax) ซึ่งถือ
เป็นการยอมถอยนโยบายสำคัญครั้งแรกของประธานาธิบดีอี แจ-มยอง นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมิ.ย. หลังแผนการดังกล่าวเผชิญ
กับการคัดค้านมาตลอดหลายเดือนจากประชาชนที่เป็นฐานเสียงหลัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนรายย่อย
  • ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ที่จะรายงานในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ได้แก่ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประชุมนโยบายการ

เงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย, ดัชนีภาคการผลิต เดือนก.ย., ยอดค้าปลีกเดือนส.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค., ดัชนี

ตลาดที่อยู่อาศัยเดือนก.ย., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และ ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนส.ค.จาก Conference Board


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ