นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงิน บาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 32.82 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าลงจากปิดสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 32.66 บาท/ดอลลาร์
โดยตั้งแต่คืนวันศุกร์เงินบาทพลิกกลับมาอ่อนค่าลงต่อเนื่อง และมีจังหวะอ่อนค่าลงทะลุแนวต้าน 32.80-32.85 บาท/ ดอลลาร์ หลังความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่เริ่มคลี่คลายลง หนุนให้ผู้เล่นในตลาดการเงินสหรัฐฯ เดินหน้าเปิดรับความ เสี่ยง ส่งผลให้ดอลลาร์รีบาวด์แข็งค่าขึ้น พร้อมกับการปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ กดดันให้ ราคาทองคำเข้าสู่ช่วงการปรับ ฐาน และเป็นอีกปัจจัยที่กดดันเงินบาทให้อ่อนค่าลง
โดยสัปดาห์นี้ ต้องจับตารายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญ อาทิ อัตราเงินเฟ้อ CPI สหรัฐฯ และดัชนี PMI ของบรรดาประเทศ เศรษฐกิจหลัก พร้อมติดตาม ประเด็นความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รวมถึง พัฒนาการทางการเมืองญี่ปุ่น
สำหรับแนวโน้มเงินบาทนั้น โมเมนตัมการอ่อนค่าของเงินบาทกลับมามีกำลังมากขึ้น หลังราคาทองคำได้ปรับตัวลงในช่วงปลาย สัปดาห์ก่อน และมีแนวโน้มที่ราคาทองคำอาจจะเข้าสู่ช่วงการพักฐาน
"หากราคาทองคำเข้าสู่ช่วงการพักฐานได้จริง ก็อาจเป็นปัจจัยกดดันเงินบาทฝั่งอ่อนค่า หรืออย่างน้อยก็อาจชะลอการแข็งค่า ขึ้นของเงินบาทได้" นายพูนระบุ
นายพูน คาดกรอบเงินบาทวันนี้จะอยู่ที่ระดับ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์
SPOT ล่าสุด อยู่ที่ระดับ 32.7325 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 151.19 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 149.65/66 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1660 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1701/02 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก ระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.590 บาท/ดอลลาร์
- เล่งหงษ์ จับตาราคาทองคำพักฐานระยะสั้น ชี้ยังมีแรงซื้อหนุนระยะยาว ลุ้นทดสอบแนว 68,000 บาท และมีโอกาสแตะ
- ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับยูโร และปอนด์ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (17 ต.ค.)
- สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ส (S&P) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของ
- มูดี้ส์ เรทติ้งส์ สถาบันจัดอันดับความเชื่อถือระหว่างประเทศ ประกาศคงอันดับความน่าเชื่อถือของอิสราเอลที่ระดับ Baa1
- ธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3.0% และคงอัตรา
- China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสกุลเงินหยวนในวันนี้อ่อนค่าลง
- เกาหลีใต้ เตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายอาชญากรรม ซึ่งมีฐานอยู่ใน
- ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ที่จะมีการรายงานในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนก.ย.จาก Conference
Board, ดัชนีกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนก.ย., ยอดขายบ้านมือสองเดือนก.ย., ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.ย.,
ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต และภาคบริการขั้นต้นเดือนต.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นสุดท้ายเดือนต.ค.