กบน.ตรึงราคา LPG ต่อถึงสิ้น พ.ย.68 ดูแลค่าครองชีพประชาชนตามนโยบาย Quick Big Win

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 31, 2025 12:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กบน.ตรึงราคา LPG ต่อถึงสิ้น พ.ย.68 ดูแลค่าครองชีพประชาชนตามนโยบาย Quick Big Win

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติเห็นชอบให้คงราคาจำหน่ายก๊าซหุงต้ม (LPG) อยู่ที่ 423 บาท/ถังขนาด 15 กิโลกรัม (กก.) ต่อไปอีก 1 เดือน หรือเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย.68 ภายหลังมาตรการเดิมจะสิ้นสุดวันที่ 31 ต.ค.68 เป็นไปตามนโยบาย Quick Big Win เพื่อดูแลและบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน ควบคู่กับการรักษาเสถียรภาพด้านราคาพลังงานของประเทศ

"การประชุมดังกล่าว ได้หารือถึงแนวทางการดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพ และสร้างสมดุลระหว่างประชาชนกับระบบเศรษฐกิจในประเทศ โดยไม่ปล่อยให้ราคาพลังงาน สะท้อนความผันผวนของตลาดโลกอย่างรุนแรง พร้อมให้ติดตามสถานการณ์ราคา LPG ในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ที่แนวโน้มราคา LPG จะปรับสูงขึ้น จึงต้องเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อป้องกันและดูแลด้านราคาไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน" ปลัดกระทรวงพลังงาน ระบุ

ปัจจุบันสถานการณ์ราคา LPG CARGO ช่วงวันที่ 13-24 ต.ค.68 เฉลี่ยอยู่ที่ 453.22 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ ขณะที่ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 26 ต.ค.68 ยังมีสภาพคล่องที่ดี แม้ภาพรวมจะติดลบอยู่ที่ 13,740 ล้านบาท โดยบัญชีน้ำมันเป็นบวก อยู่ที่ 27,745 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ อยู่ที่ 41,485 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ