ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 32.46 แนวโน้มแกว่งในกรอบ 32.35-32.55 รอประเมินทิศทางดอกเบี้ยเฟด

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 20, 2025 09:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 32.46 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวอ่อนค่าจาก ปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 32.42 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงิน หลังตลาดคาดการณ์เรื่องที่ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยมีโอกาสน้อยลง

"บาทอ่อนค่าตามทิศทางภูมิภาคและตลาดโลก ระหว่างวันน่าจะแกว่งตัวแคบ ๆ ในกรอบ โดยคืนนี้ตลาดรอดูตัวเลข Non- farm เพื่อประเมินเรื่องโอกาสในการปรับดอกเบี้ยของเฟด" นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 32.35 - 32.55 บาท/ดอลลาร์

SPOT ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 32.4675 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 157.13 เยน/ดอลลาร์ อ่อนค่าสุดในรอบ 1 ปี จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 155.80/95 เยน/
ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1529 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1570 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.411 บาท/ดอลลาร์
  • "พาณิชย์" ถกผู้บริหาร Otis McAllister ผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่สหรัฐฯ รับมือมาตรการภาษีทรัมป์ ให้ไทยก้าวสู่
Food Security Hub พร้อมชวนร่วมงานเจรจาการค้าต้นปี 69
  • GCAP GOLD ประเมินราคาทองคำรอฟื้นตัว แนะนำกลยุทธ์ "รอซื้อเมื่ออ่อนตัว" บริเวณแนวรับ 4,0103,990 ดอลลาร์
สหรัฐต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองไทยคาดอยู่ในกรอบ 61,500-61,800 บาท ยังคงจับตาเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัว หลังภาวะชัตดาวน์ยืด
เยื้อ รวมถึงท่าทีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่อสัญญาณนโยบายการเงิน
  • "บีโอไอ" เผยการลงทุนในไทยยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยนักลงทุนไทยยังเป็นกำลังหลักยื่นคำขอรับการส่งเสริมสูงถึง 840
โครงการ มูลค่ารวม 447,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 99% YoY ตามยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ที่ผลักดันการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง นวัต
กรรม และการยกระดับทักษะแรงงาน โดย 5 กลุ่มศักยภาพหลักยังคงนำตลาดทั้งเกษตร-อาหาร ดิจิทัล พลังงานสะอาด และชิ้นส่วนยาน
ยนต์
  • ธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3% และคงอัตรา
ดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3.5% ในวันนี้ (20 พ.ย.) ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 และสอดคล้อง
กับการคาดการณ์ของตลาด
  • รายงานการประชุมประจำวันที่ 28-29 ต.ค.ของเฟดระบุว่า กรรมการเฟดมีความกังวลว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอาจ
จะส่งผลกระทบต่อภารกิจการต่อสู้กับเงินเฟ้อของเฟด โดยอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% เป็นเวลากว่า 4 ปี
  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า
เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการขยายตัว 4.2% ในไตรมาส 3/2568 หลังจากเศรษฐกิจหดตัว 0.5% ในไตรมาส 1 และขยายตัว 3.8% ในไตร
มาส 2
  • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ลดลง 23.8% สู่ระดับ 5.96 หมื่นล้านดอลลาร์ใน
เดือนส.ค. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 6.13 หมื่นล้านดอลลาร์ จากระดับ 7.82 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.ค.
  • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (19 พ.ย.)
หลังจากรายงานการประชุมประจำวันที่ 28-29 ต.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) บ่งชี้ว่า กรรมการเฟดมีความกังวลว่าการปรับลด
อัตราดอกเบี้ยอาจจะส่งผลกระทบต่อภารกิจการต่อสู้กับเงินเฟ้อของเฟด ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประ
จำเดือนก.ย.ในวันนี้ (20 พ.ย.) เพื่อหาสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวโน้มนโยบายการเงินของเฟด
  • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันพุธ (19 พ.ย.) ขณะที่นักลงทุนรอดูรายงานการประชุมประจำวันที่ 28-29 ต.ค.
ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งจะมีการเผยแพร่หลังตลาดทองคำปิดทำการ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร
ของสหรัฐฯ ในวันนี้ (20 พ.ย.) เพื่อประเมินทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมเดือนหน้า
  • ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ วันนี้ ได้แก่ ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ย., ดัชนีการผลิตเดือนพ.ย.จากธนาคารกลาง
สหรัฐฯ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย, ยอดขายบ้านมือสองเดือนต.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ
เดือนก.ย.และต.ค.จาก Conference Board
  • นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย.ของสหรัฐฯ ในวันนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์
ว่า ตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 55,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 22,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. และคาดว่าอัตรา
ว่างงานเดือนก.ย.จะทรงตัวที่ระดับ 4.3%
  • สำนักงานสถิติแรงงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่าจะไม่เผยแพร่ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนต.ค.
แบบแยกต่างหาก แต่จะรวมตัวเลขจ้างงานของเดือนต.ค.เข้ากับรายงานของเดือนพ.ย. เนื่องจากการปิดหน่วยงานของรัฐบาลได้ส่งผล
กระทบต่อการรวบรวมข้อมูลสำคัญ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวจะทำให้เฟดมีข้อมูลไม่มากนักในการประเมินภาวะตลาดแรงงานในการประชุม
เดือนธ.ค.

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ