ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 31.03 แข็งค่าตามสกุลเงินภูมิภาค คาดกรอบพรุ่งนี้ 31.00-31.20

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 24, 2025 17:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ 31.03 บาท/ดอลลาร์ จากเปิดตลาดเมื่อ เช้าอยู่ที่ระดับ 31.07 บาท/ดอลลาร์

โดยระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 31.02-31.11 บาท/ดอลลาร์ วันนี้เงินบาทและสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาค เคลื่อนไหวในทิศทางแข็งค่า ตามปัจจัยที่ดอลลาร์อ่อนค่า ขณะที่ระหว่างวันยังไม่มีปัจจัยใหม่

สำหรับคืนนี้ รอติดตามจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ของสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี ตลาดสหรัฐฯ จะเปิดทำการแค่ ครึ่งวัน เนื่องจากหยุดเทศกาลคริสต์มาส

"เงินบาทที่ระดับ 31.03 บาท/ดอลลาร์ ยังคงเป็นระดับที่แข็งค่าสุดในรอบ 4 ปีครึ่ง" นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันพรุ่งนี้ไว้ที่ 31.00-31.20 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 155.78 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 155.68 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1790 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1800 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,275.33 จุด เพิ่มขึ้น 4.22 จุด (+0.33%) โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 28,616 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,346.76 ล้านบาท
  • ม.หอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี 69 ว่า ปีใหม่ยังมี
บรรยากาศที่คนระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ตอบว่า ปี 69 ของที่ซื้อ และจำนวนชิ้น จะไม่เปลี่ยนแปลงไป
จากปีก่อน ในภาพรวมคาดว่าการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงปีใหม่ 69 จะอยู่ที่ 111,609 ล้านบาท ขยายตัว 2.1% ชะลอลงจากช่วงปี
ใหม่ 68 ที่ขยายตัว 3.2% แต่หากคิดในแง่มูลค่าจับจ่ายใช้สอย จะถือว่าสูงสุดในรอบ 6 ปี
  • ม.หอการค้าไทย เชื่อว่าช่วงเลือกตั้งปี 69 การแข่งขันจะค่อนข้างรุนแรงและดุเดือด มีการหาเสียงอย่างเข้มข้น พรรค
การเมืองหลักจะแข่งขันกันอย่างหนัก เพื่อชิงที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้น คาดว่าเลือกตั้งจะมีเงินสะพัด 40,000-60,000 ล้านบาท ซึ่ง
น่าจะช่วยพยุงเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 1/69
  • ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69 การ
ท่องเที่ยวยังมีหลายปัจจัยลบ คาดรายได้ท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและไทย มีมูลค่าประมาณ 38,500 ล้านบาท ลดลง 3.3%YoY
  • รัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ ได้สนับสนุนแนวคิดที่ว่า ควรมีการปรับเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับ 2% ของธนาคารกลางสหรัฐฯ
(เฟด) ใหม่อีกครั้ง เมื่อสหรัฐฯ สามารถทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับดังกล่าวได้อย่างยั่งยืน
  • ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนต.ค. โดยระบุว่า กรรมการ BOJ ได้หารือกันเกี่ยว
กับความจำเป็นในการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปจนถึงระดับที่ถือว่าเป็นกลางต่อเศรษฐกิจ โดยกรรมการบางรายกล่าวว่าการ
ดำเนินการดังกล่าว จะช่วยให้ BOJ บรรลุเป้าหมายการเติบโตที่มีเสถียรภาพในระยะยาว
  • ญี่ปุ่นเตรียมออกพันธบัตรรัฐบาลชุดใหม่มูลค่าราว 1.89 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับงบประมาณปีถัด
ไป ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นประวัติการณ์ และสะท้อนท่าทีในการเดินหน้านโยบายการคลังเชิงขยายของรัฐบาลอย่างชัดเจน
  • สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เปิดเผย ว่า จะชะลอการบังคับใช้ภาษีเพิ่มเติมต่อการนำเข้าเซมิคอนดักเตอร์จากจีน ออก
ไปจนถึงเดือนมิ.ย.70

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ