เอกชนหวังรัฐบาลใหม่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจมีเสถียรภาพ จับตาศาลตัดสินปมภาษีทรัมป์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 12, 2026 15:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนากร เกษตรสุวรรณ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการอยากจะฝากให้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.69 ดำเนินการ ได้แก่

1.ไม่รื้อนโยบายเดิมที่ดำเนินการได้ผลดีมาแล้วในอดีต เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจสะดุดหยุดชะงัก ไม่มีความต่อเนื่อง

2.การดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพและมีความเหมาะสม เพื่อส่งเสริมให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

3.การดูแลภาพรวมทางเศรษฐกิจ โดยจัดสรรงบประมาณกระตุ้นในจุดที่เกิดการชะลอตัว

4.การปล่อยให้ค่าแรงปรับขึ้นตามกลไกไตรภาคี ไม่เข้าไปแทรกแซง หรือนำมาเป็นนโยบายในการหาเสียง

การส่งออกมีสัดส่วนมากกว่า 60% ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นการกำจัดอุปสรรคต่างๆ เพื่อส่งเสริมการส่งออกจึงเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องให้การดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันยังมีหลายปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

ประธาน สรท.ยังกล่าวถึงการพิจารณาคดีภาษีทรัมป์ของศาลฎีกาสหรัฐฯ (Supreme Court) ว่า ต้องจับตาดูว่าวันที่ 14 ม.ค.จะมีคำพิพากษาออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งคาดว่าการที่ศาลสูงสหรัฐฯ ชะลอคำตัดสินออกมาเพื่อหาแนวทางออกที่จะเกิดผลกระทบต่อสหรัฐฯ ให้น้อยที่สุด เพราะหากคำตัดสินออกมาให้ชดเชยการเสียภาษีก็จะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าหากคำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯ คัดค้านการใช้อำนาจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็น่าจะเตรียมทางออกไว้รองรับ และบางทีอาจมีความรุนแรงมากกว่าเดิม ทั้งนี้หากศาลสูงสหรัฐฯ สั่งให้ยุติการดำเนินมาตรการดังกล่าว อย่างน้อยก็จะทำให้บาทแข็งค่า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ