ราคาทองคำ (96.5%) ขายปลีกในประเทศเช้านี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้น บาททองคำละ 250 บาท ตามสถานการณ์ราคาทองในตลาดโลก
สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำ ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.07 น.
- ทองคำแท่ง 96.5% รับซื้อ บาททองคำละ 67,850 บาท ขายออก บาททองคำละ 67,950 บาท
- ทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้อ บาททองคำละ 66,491.76 บาท ขายออก บาททองคำละ 68,750.00 บาท
บทวิเคราะห์จากบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ระบุว่า ราคาทองในประเทศ มีการปรับตัวขึ้นตามทองโลก ในขณะที่ค่าเงินบาท Sideway จึงแนะนำทยอยขายตามแนวต้านที่ระดับ 68,200 และทยอยซื้อตามแนวรับที่ 67,600 บาท แต่หากราคาหลุดแนวรับที่ 67,500 บาท ลงไป แนะนำขายตัดขาดทุน
ขณะที่ทองโลกมีการปรับตัวขึ้น จากการที่ดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY) ได้ปรับตัวลงในวันเดียวกัน สู่ระดับ 98.89 หน่วย จาก 99.16 หน่วย สืบเนื่องมาจากอัยการสหรัฐฯ ได้เริ่มต้นการสอบสวนทางอาญาต่อ นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณปรับปรุงสำนักงานใหญ่ของเฟดมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์
โดยนายพาวเวลได้แถลงในภายหลังว่า เฟดได้รับหมายเรียกจากคณะลูกขุนใหญ่ (Grand Jury Subpoenas) ซึ่งการฟ้องร้องนี้คือผลพวงจากการที่เฟดได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยโดยอิงจากการประเมินที่ดีที่สุดเพื่อรับใช้สาธารณชน มากกว่าที่จะทำตามความต้องการของประธานาธิบดี นายโดนัลด์ ทรัมป์ และพาวเวลยังได้กล่าวย้ำว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่งเพราะการสอบสวนนี้
ในขณะที่เหตุการณ์ประท้วงในอิหร่านได้มียอดผู้เสียชีวิต 540 ราย และมีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 10,000 ราย และทางทรัมป์ได้แสดงตัวสนับสนุนผู้ประท้วงอย่างเปิดเผยและส่งสัญญาณถึงการใช้กำลังทหารต่อต้านระบอบการปกครองของผู้นำสูงสุด นายอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ด้านกองทุน SPDR ซื้อทองคำ 6.24 ตัน รวมสุทธิ 1,070.80 ตัน
ทั้งนี้ ราคาทองโลกปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 4,630 ดอลลาร์ และมีการย่อตัวลง จึงประเมินว่า ทองโลกมีแนวโน้มปรับตัวลงทดสอบแนวรับที่ 4,550 ดอลลาร์ และอาจมีการฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องในภายหลัง แต่หากทองโลกหลุดแนวรับถัดไปที่ 4,520 ดอลลาร์ ทองโลกอาจปรับฐานลงระยะสั้น