นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงิน บาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 31.00 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นมากจากปิดสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 31.20 บาท/ดอลลาร์
โดยช่วงคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เงินบาทพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งความไม่แน่นอนของการดำเนินนโยบายการค้าของ สหรัฐฯ หลังศาลสูงสุดสหรัฐฯได้ยกเลิกมาตรการภาษีนำเข้า IEEPA กดดันให้เงินดอลลาร์ทยอยอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ความไม่ แน่นอนของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน และความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าสหรัฐฯ ได้หนุนให้ ราคาทองคำปรับ ตัวสูงขึ้น เข้าใกล้โซน 5,150 ดอลลาร์ ซึ่งยิ่งหนุนการแข็งค่าขึ้นของเงินบาท
สำหรับแนวโน้มเงินบาทนั้น การแข็งค่าขึ้นของเงินบาท (USDTHB) อาจมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป และเงินบาทเสี่ยงเผชิญ ความผันผวนที่สูงขึ้น โดยต้องจับตาพัฒนาการของสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ที่จะส่งผลกระทบต่อทั้ง ทิศทางราคา น้ำมันดิบ ราคาทองคำ และเงินดอลลาร์ ในระยะสั้นได้อย่างมีนัยสำคัญ
สำหรับสัปดาห์นี้ รวมถึงในระยะสั้น ควรจับตารายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ และรอลุ้นผลการประชุมคณะกรรมการ นโยบายการเงิน (กนง.) ของไทย
"เราคาดว่า กนง. จะมีมติไม่เป็นเอกฉันท์ "คงดอกเบี้ยนโยบาย" ที่ระดับ 1.25% เพื่อรอประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจและ รักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงิน (Policy Space) ที่มีอย่างจำกัด เพื่อใช้รับมือกับความเสี่ยงที่ไม่คาดคิดต่อ เศรษฐกิจไทย" นายพูน ระบุ
นอกจากนี้ ตลาดจะรอติดตามความชัดเจนของนโยบายการค้าของสหรัฐฯ ล่าสุด พร้อมรอล้นรายงานข้อมูล ยอดการส่งออก- นำเข้า รวมถึงข้อมูลดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ของเดือนม.ค.
นายพูน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 30.90-31.15 บาท/ดอลลาร์
SPOT ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 30.9950 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 154.03 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 155.37/39 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1820 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1766/1767 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของ ธปท. อยู่ที่ระดับ 31.197 บาท/ดอลลาร์
- สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ เดือน ม.ค. 69
- "นักเศรษฐศาสตร์" ชี้เกมภาษี สหรัฐรอบใหม่ หลังทรัมป์เก็บภาษีนำเข้าทั่วโลกเป็น 15% ยิ่งเพิ่มความปั่นป่วนต่อทั่ว
- "หอการค้าไทย" ชี้ศาลสูงสหรัฐ มีคำวินิจฉัยยกเลิกมาตรการภาษีทั่วโลก เปิดช่องเจรจามากขึ้น จับตาเงินบาทผันผวน
- กระทรวงการคลังได้เตรียมความพร้อมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ใน
- ศาลฎีกาสหรัฐฯ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง คัดค้านการกำหนดมาตรการภาษีทั่วโลกของทรัมป์ที่ประกาศใช้เมื่อปี 2568 ภายใต้
- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ซึ่งไม่รวมหมวดอาหารและ
- นักวิเคราะห์จาก RJO Futures กล่าวว่า แม้เงินเฟ้อยังคงอยู่ในระบบเศรษฐกิจ แต่การที่ GDP ออกมาต่ำสะท้อนว่า
- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ขยายตัวในอัตรา 1.4% ต่อปีในไตรมาสที่ผ่าน
- รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ แสดงความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีศักยภาพขยายตัวอย่างน้อย 3.5% ในปี 2569
- ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญสัปดาห์นี้ ได้แก่ ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนธ.ค. ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนม.ค. ดัชนีความ