รมว.คลัง เรียกหารือด่วน! ก.ล.ต.-ตลาดหลักทรัพย์ เช้านี้ประเมินสถานการณ์รับมือความผันผวน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 2, 2026 09:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยว่า เช้านี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง จะหารือร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเตรียมการรับมือตลาดทุนหลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกลาง โดยตลาดหุ้นไทยจะยังเปิดทำการตามปกติ

อย่างไรก็ตาม นายกอบศักดิ์ มองว่า เท่าที่ดูตลาดหุ้นต่างประเทศที่เปิดตลาดเช้านี้ปรับตัวลงไม่เกิน 2% ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่รับได้ ไม่ได้เกิดการ Panic มากเกินไป อาทิ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดตลาดปรับลงเกือบ 2% แต่ก็ลดช่วงลบลงไปแล้ว ราคาทองคำที่เด้งขึ้นไป 5,375 เหรียญ/ออนซ์ก็ปรับย่อลงมาที่ 5,345 เหรียญ/ออนซ์ แต่ที่น่ากังวล คือ น้ำมันที่ราคาพุ่งไป 7% แต่ก็ย่อลงมาบ้างแล้ว

"ตลาดไม่แย่เกินไป เชื่อว่าจะไม่มี Panic กว่านี้ วันนี้อย่ากังวลใจไป ..ตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นไปมาก ต้องดูสถานการณ์วันต่อวัน"นายกอบศักดิ์ กล่าว

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่อิสราเอลและสหรัฐสามารถเข้าควบคุมน่านฟ้าอิหร่านได้หมดแล้ว และทางเรือก็พยายามควบคุม ซึ่งช่องแคบฮอร์มุซมีความสำคัญมาก ก็จะเหลือการสู้รบทางภาคพื้นดินที่มีขีปนาวุธเป็นอาวุธสำคัญ โดยสหรัฐระบุว่าจะดำเนินการการสู้รบครั้งนี้ให้เสร็จสิ้นภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเราก็ต้องติดตาม โดยรวมตลาดหุ้นบ้านเราน่าจะไม่แย่มาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ