นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลา 09.09 น. พร้อมเรียกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง หารือในการรับมือกับวิกฤติพลังงาน การเงิน การคลัง ภายหลังสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางยังไม่ยุติ และครบกำหนดมาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซล 15 วัน ในวันนี้
ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยก่อนการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ว่า เช้าวันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เรียกหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องจากการหารือเมื่อวาน (15 มี.ค.) โดยเฉพาะประเด็นราคาน้ำมัน ภายหลังจากมีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่จะครบกำหนด 15 วัน ในวันพรุ่งนี้ (17 มี.ค.)
ส่วนจะถึงขั้นออก พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อชดเชยกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ให้ตรึงราคาน้ำมันต่อไปหรือไม่นั้น นายเอกนิติ กล่าวว่า ในวันนี้จะมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เข้าร่วมประชุมด้วย เนื่องจากมีประเด็นเกี่ยวข้องด้านกฎหมาย พร้อมยืนยันว่า ณ เวลานี้ยังไม่มีการกู้เงิน ดังนั้นคงต้องมาติดตามสถานการณ์ต่อ เพราะขณะนี้ยังเป็นรัฐบาลรักษาการ จึงยังไม่สามารถออกกฎหมายอะไรได้
สำหรับรัฐมนตรีที่เข้าร่วมประชุมวันนี้ ได้แก่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม, นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง, นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์, นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์), นายอนันต์ แก้วกำเนิด ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย