ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 32.50/51 อ่อนค่านำภูมิภาค จับตาสัญญาณดอกเบี้ยหลังธนาคารกลางหลายแห่งประชุมสัปดาห์นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 16, 2026 17:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้ อยู่ที่ระดับ 32.50/51 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจาก ช่วงเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 32.40/43 บาท/ดอลลาร์ โดยระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 32.35 - 32.54 บาท/ดอลลาร์

วันนี้เงินบาทและสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาคอ่อนค่า โดยเงินบาทอ่อนค่าสุดในภูมิภาค จากปัจจัยดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่า และ ราคาทองคำที่ร่วงลงระหว่างวัน

"เงินบาทระหว่างวันที่อ่อนค่าไปที่ระดับ 32.54 บาท/ดอลลาร์ ถือว่าอ่อนค่าสุดตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย. 68 หรือเกือบ 4 เดือน" นักบริหารเงิน ระบุ

สำหรับคืนนี้ยังไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม ในสัปดาห์นี้ตลาดรอติดตามนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลายประเทศ ตลาดรอดูสัญญาณนโยบายดอกเบี้ยในครั้งถัดไปว่า ปัจจัยราคาน้ำมันที่สูงขึ้น จะส่งผลให้เงินเฟ้อขึ้นหรือไม่ ซึ่งน่าจะทำให้หลายประเทศจะยัง คงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมรอบนี้

นักบริหารเงิน คาดว่า วันพรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.10 - 32.80 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 159.25/29 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 159.40 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1450/1452 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1440 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,405.02 จุด ลดลง 4.33 จุด (-0.31%) มูลค่าการซื้อขาย 52,542.60 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 5,183.08 ล้านบาท
  • นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลา 09.09 น. พร้อมเรียกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง
หารือในการรับมือกับวิกฤติพลังงาน การเงิน การคลัง ภายหลังสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางยังไม่ยุติ และใกล้ครบกำหนด
มาตรการตรึงราคาน้ำมันดีเซล 15 วัน
  • รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรี เรื่องการรับมือวิกฤตพลังงาน ว่า จากกรณีราคาสินค้าที่
เริ่มปรับตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน จากผลกระทบของการสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังประชาชนเกิดความกังวลเริ่มกักตุนสินค้าอุปโภค
บริโภคนั้น ในวันพรุ่งนี้ (17 มี.ค.) ตนเตรียมจะเสนอมาตรการในการช่วยเหลือประชาชน เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ ที่
ประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) จะได้แถลงอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีมาตรการต่าง
ๆ ในการช่วยเหลือประชาชนออกมา
  • รมว.พลังงาน เรียกตัวแทนกลุ่มผู้ค้าน้ำมันและผู้แทนจากโรงกลั่นน้ำมันเข้าร่วมประชุมด่วน เพื่อหารือประเมินสถานการณ์
ร่วมกันอย่างใกล้ชิด และวางมาตรการรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาการกระจายน้ำมันที่ล่าช้า โดยมีข้อสรุปและแนวทางปฏิบัติในการเร่งระบาย
น้ำมันสู่สถานีบริการ เช่น การระดมเพิ่มจำนวนรถบรรทุกขนส่งน้ำมัน การเพิ่มรอบและปริมาณการกระจายน้ำมันออกจากคลังไปยังพื้นที่เป้า
หมายให้รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) แม้มาตรการตรึง
ราคาดีเซลจะสิ้นสุดระยะเวลา 15 วัน ในวันพรุ่งนี้ (17 มี.ค.)
  • สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยข้อมูลฐานะกองทุนฯ ล่าสุด ณ วันที่ 15 มี.ค. 69 พลิกกลับมาติดลบทะลุ
1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากบัญชีอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ติดลบหนักเฉียด 4 หมื่นล้านบาท
  • ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือเพื่อพิจารณาแนว
ทางเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ราคาน้ำมันแล้ว ส่วนความชัดเจนเป็นหน้าที่ของฝ่ายนโยบายที่จะพิจารณา ปัจจุบันสัดส่วนหนี้
สาธารณะของไทยอยู่ที่ราว 66% ของ GDP จากเพดานที่กำหนดไว้ต้องไม่เกิน 70% ของ GDP ทำให้ขณะนี้ยังมีช่องว่างที่สามารถดำเนิน
การใด ๆ ได้อีกราว 4% ดังนั้น จึงยังไม่น่าเป็นกังวลมากนัก
  • KKP Research ปรับเพิ่มประมาณการอัตราเติบโตของ GDP ไทยปี 69 เป็น 1.8% จากเดิม 1.6% โดยมีแรงขับ
เคลื่อนสำคัญจากเศรษฐกิจในไตรมาส 4/68 ที่ออกมาดีกว่าที่คาดไว้ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจปรับดีขึ้น
ความตึงเครียดในตะวันออกกลางกำลังสร้างความเสี่ยงใหม่ที่น่ากังวลอย่างมาก โดยเฉพาะต่อประเทศไทยที่มีความ
เปราะบางต่อราคาพลังงานโลกสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค
  • ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา (เพนตากอน)
ประเมินว่า การทำสงครามกับอิหร่านซึ่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 อาจใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ในการดำเนินภารกิจให้เสร็จสิ้น
  • สงครามอิหร่านมีแนวโน้มส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศในอ่าวอาหรับ ซึ่งรวมถึงซาอุดีอาระเบีย สหรัฐ
อาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และคูเวต หากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อต่อไป
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เพิ่มแรงกดดันให้จีนเข้ามามีส่วนร่วมในภารกิจการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ โดยระบุ
ว่าจีนพึ่งพาน้ำมันจากตะวันออกกลางที่ต้องขนส่งผ่านช่องแคบแห่งนี้อย่างมาก
  • เอกอัครราชทูตของสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลัง

พิจารณามาตรการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานบนเกาะคาร์ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการส่งออกน้ำมันที่สำคัญของอิหร่าน โดยวอลท์ซกล่า

วว่า ทรัมป์จะไม่ตัดทางเลือกใด ๆ ออกไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ