OR ขานรับนโยบายภาครัฐ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน ส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 18, 2026 08:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

OR ขานรับนโยบายภาครัฐ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน ส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก

บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก [OR] ขานรับนโยบายภาครัฐและทิศทางสถานการณ์พลังงานของประเทศ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันพร้อมสนับสนุนและจูงใจให้เกิดการใช้พลังงานทางเลือกมากยิ่งขึ้น

จากมติคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) พิจารณาลดเงินชดเชย สำหรับน้ำมันกลุ่มดีเซล 0.50 บาทต่อลิตร และเพิ่มเงินชดเชย น้ำมัน E20 และ E85 นั้น ส่งผลให้มีการปรับราคาจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งกลุ่มดีเซลและเบนซิน โดยกลุ่มดีเซลปรับเพิ่มขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร

ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดปรับเพิ่มขึ้น 1.00 บาทต่อลิตร ยกเว้น E20 ปรับลดลง 0.79 บาทต่อลิตร และ E85 ปรับลดลง 2.00 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2569 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

OR ขานรับนโยบายภาครัฐ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน ส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก

ทั้งนี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น เป็นดังนี้

- เบนซิน 95 ลิตรละ 40.64 บาท

- แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 32.05 บาท

- แก๊สโซฮอล์ 91 ลิตรละ 31.68 บาท

- E20 ลิตรละ 27.05 บาท

- E85 ลิตรละ 23.79 บาท

- ดีเซล ลิตรละ 30.44 บาท

การปรับราคาในครั้งนี้ ดำเนินการภายใต้กรอบแนวทางการกำกับดูแลโครงสร้างราคาพลังงานของประเทศ โดยคำนึงถึงความสมดุลระหว่างต้นทุน ภาวะตลาดพลังงานในปัจจุบัน และผลกระทบต่อผู้บริโภค เพื่อให้โครงสร้างราคาน้ำมันมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐในการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนเพื่อความสมดุลและความยั่งยืนในระยะยาว

ทั้งนี้ OR ผู้ดำเนินธุรกิจสถานีบริการ PTT Station ยังคงดำเนินการบริหารจัดการการจัดหาและกระจายน้ำมันไปยังสถานีบริการทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สถานีบริการยังคงสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ตามปกติ พร้อมติดตามสถานการณ์ความต้องการใช้น้ำมันอย่างใกล้ชิด และบริหารจัดการระบบคลังและการขนส่งน้ำมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อรองรับความต้องการใช้ของประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ