ราคาทองคำ (96.5%) ขายปลีกในประเทศเช้านี้ปรับขึ้นบาททองคำละ 550 บาท ตามทองโลก
สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำ ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.04 น. ดังนี้
- ทองคำแท่ง รับซื้อ บาททองคำละ 72,250 บาท ขายออก บาททองคำละ 72,450 บาท
- ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาททองคำละ 70,812.36 บาท ขายออก บาททองคำละ 73,250 บาท
บทวิเคราะห์จากบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ระบุว่า ราคาทองในประเทศมีการปรับตัวขึ้นตามทองโลก โดยทองโลกปรับตัวขึ้น จากการที่ดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY) ได้ปรับตัวลงเป็นวันที่ 4 สู่ระดับ 98.79 หน่วย จาก 100.81 หน่วย อีกทั้งบอนด์ยีลด์สหรัฐฯ อายุ 10 ปี ยังคงทรงตัวที่ระดับ 4.28% สืบเนื่องมาจากสหรัฐฯ เผยดัชนี GDP ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์/ ครั้งก่อน
ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบ Brent หลุดลงมาต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล หลังสหรัฐฯ-อิหร่าน บรรลุข้อตกลงหยุดยิงเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยมีผลบังคับใช้เมื่อวันพุธ และทางอิหร่านได้มีการทยอยเปิดช่องแคบฮอร์มุซบางส่วน
อย่างไรก็ตาม อิหร่านได้ประกาศปิดช่องแคบอีกครั้งในภายหลัง โดยอ้างว่าการที่อิสราเอลยังคงทำการโจมตีเลบานอน ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ในขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวยืนยันว่า เลบานอนไม่ได้ถูกรวมอยู่ในข้อตกลงหยุดยิง ทำให้ตลาดยังคงจับตาต่อไปว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านในวันที่ 11 เม.ย. ที่กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน จะสามารถดำเนินการไปได้อย่างลุล่วงหรือไม่
ขณะที่ตลาด CME FedWatch ได้เริ่มกลับมาคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีการขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งถัดไปอีกครั้ง
ด้านกองทุน SPDR ขายทองคำ 0.57 ตัน รวมสุทธิ 1,052.42 ตัน