เปิดฐานะกองทุนน้ำมันฯ ติดลบ 6.16 หมื่นลบ. ปริมาณสำรองในประเทศ 110 วัน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 16, 2026 16:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงพลังงาน รายงานสถานการณ์ด้านพลังงานของประเทศไทย และต่างประเทศ ปริมาณสำรอง และปริมาณการจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซล และฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ประจำวันที่ 16 เม.ย.69

1. สถานการณ์พลังงานโลก และปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคา

- สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงมีความไม่แน่นอน แม้มีสัญญาณบวกว่าสหรัฐฯ และอิหร่านอาจบรรลุข้อตกลงได้ในสัปดาห์นี้ ตามการประเมินของประธานาธิบดีทรัมป์ แต่การที่สหรัฐฯ ยังคงปิดล้อมทางทะเลอย่างเข้มงวดต่อเรือที่เข้า-ออกท่าเรือของอิหร่าน ในช่องแคบฮอร์มุซ ทำให้นักลงทุนยังคงกังขาต่อความสำเร็จของการเจรจา ส่งผลให้ตลาดพลังงานเผชิญภาวะตึงตัว และเริ่มขาดแคลนเชื้อเพลิง เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานหลายเดือน แม้สงครามจะยุติลง

ภาวะนี้ ส่งผลให้การส่งออกน้ำมันของสหรัฐฯ พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และผลักดันให้ต้นทุนพลังงานของโลกทรงตัวในระดับสูง ราคาล่าสุดวันนี้ (16 เม.ย.69) สะท้อนถึงภาวะอุปทานที่ตึงตัว โดยราคาน้ำมันดิบ WTI เคลื่อนไหวที่ 90.54 - 91.88 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล, Brent 94.33 - 95.29 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล และ Dubai ทรงตัวอยู่ที่ 103.01 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล (investing.com)

2. ปริมาณน้ำมันสำรองภายในประเทศ และการผลิต-จำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซล

- ปริมาณน้ำมันสำรองภายในประเทศ อ้างอิงข้อมูล ณ วันที่ 16 เม.ย.69 ประเทศไทยมีน้ำมันเพียงพอกับความต้องการใช้ประมาณ 110 วัน โดยเป็นน้ำมันสำรองตามกฎหมาย 25 วัน น้ำมันสำรองเพื่อการค้า 23 วัน น้ำมันที่อยู่ระหว่างการขนส่ง 34 วัน และน้ำมันที่ได้รับการยืนยันในการจัดหาแล้ว 28 วัน

- การผลิตและจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซล อ้างอิงข้อมูล ณ วันที่ 14 เม.ย.69 สามารถผลิตน้ำมันดีเซลได้ 81.00 ล้านลิตร และจำหน่าย 56.32 ล้านลิตร

3. ราคาขายปลีกน้ำมันภายในประเทศ ต่างประเทศ และฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

- อ้างอิงราคาจาก ปตท. ราคาน้ำมันดีเซล (B7) 44.40 บาท น้ำมันดีเซล (B20) 37.40 บาท น้ำมันเบนซิน (E20) 35.95 บาท น้ำมันแก๊สโซฮอล (95) 42.95 บาท น้ำมันแก๊สโซฮอล (91) 42.58 บาท

- เทียบราคาน้ำมันขายปลีกของไทยกับประเทศอาเซียน โดยราคาน้ำมันเบนซินของไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 42.95 บาท ขณะที่ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ สปป.ลาว เมียนมา สิงคโปร์ อยู่ที่ 48.89 - 87.15 บาท/ลิตร ส่วนราคาน้ำมันดีเซลของไทยอยู่ที่ 44.40 บาท/ลิตร ขณะที่ มาเลเซีย กัมพูชา ฟิลิปปินส์ สปป.ลาว เมียนมา สิงคโปร์ อยู่ที่ 50.01 - 117.88 บาท/ลิตร

- ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 16 เม.ย.69 ติดลบ 61,591 ล้านบาท โดยมีการชดเชยน้ำมันดีเซล วันละประมาณ 188.28 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ