ผู้ว่าฯ ธปท.ยอมรับข่าวจริง! "ดร.รุ่ง" ไขก็อก ยันไร้ความขัดแย้งจีบช่วยงาน 2 โปรเจ็กต์ใหญ่

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 15, 2026 18:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้ว่าฯ ธปท.ยอมรับข่าวจริง!

นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยอมรับว่า นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ธปท. ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวจริงตามที่เป็นข่าว ซึ่งจะมีผลในวันที่ 30 ก.ย.นี้ และขอยืนยันว่า ไม่ได้มีความขัดแย้งใด ๆ ระหว่างกัน และเป็นการเห็นตรงกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งสาเหตุที่นางรุ่ง ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่ง รองผู้ว่าการ ธปท.นั้น เนื่องจากต้องการมีเวลา และต้องการการทำงานที่คล่องตัวมากกว่ามาทำงานประจำ

ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า หลังจากที่นางรุ่ง ลาออกจาก ธปท.แล้ว ได้ยินดีที่จะรับตำแหน่งที่ปรึกษา ผู้ว่าการ ธปท.เพื่อช่วยทำงานที่เป็นภารกิจใหญ่ของ ธปท.ต่อไป โดยจะยังช่วยงานใน 2 โครงการใหญ่ คือ 1.โครงการ Your Data และ 2. การยกระดับ Retail lending landscape

ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า ที่ผ่านมา บทบาทของ ธปท.ในการกำกับสถาบันการเงินได้เปลี่ยนไป ไม่ใช่ดูในเรื่องความเสี่ยงของธนาคาร แต่เป็นเรื่องที่ลูกค้าได้รับความเดือดร้อนจากการถูกเอาเปรียบ เช่น ดอกเบี้ยแพง โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจนอนแบงก์ ลีสซิ่ง ซึ่งมีลูกค้ามากกว่า 10 ล้านราย จึงเป็นสิ่งที่ต้องเข้ามากำกับดูแลในส่วนนี้ใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่

"ยืนยันว่า ดร.รุ่ง ลาออก จะมีผล 30 ก.ย.นี้ เพราะไม่ได้อยากทำงานประจำแล้ว แต่หลังจากนั้นจะมารับตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าการ ธปท. ขอยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกัน และรู้ล่วงหน้าแล้ว" ผู้ว่าการ ธปท. กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ