สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติสหรัฐ (NAHB) และเวลส์ ฟาร์โก เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้สร้างบ้านในสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับ 20 จุดในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2553 จากระดับ 17 จุดของเดือนต.ค. และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่รดับ 18 จุด
อย่างไรก็ตาม นายบ็อบ นีลเซน ประธาน NAHB กล่าวว่า แม้ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวสูงขึ้น แต่อุตสาหกรรมการสร้างบ้านของสหรัฐยังคงเผชิญกับอุปสรรคมากมาย รวมถึงจำนวนบ้านหลุดจำนองที่เพิ่มขึ้น และความยากลำบากในการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ นอกจากนี้ กลุ่มผู้สร้างบ้านส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองที่เป็นลบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากดัชนีความเชื่อมั่นยังคงเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 50 จุด
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนต.ค.ในวันนี้เวลา 20.30 น.ตามเวลาไทย โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านจะอยู่ที่ 0.610 ล้านยูนิตในเดือนต.ค. ซึ่งลดลงจาก 0.658 ล้านยูนิตในเดือนก.ย. และคาดว่าตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างจะอยู่ที่ 0.603 ล้านยูนิตในเดือนต.ค. เพิ่มขึ้นจาก 0.589 ล้านยูนิตในเดือนก.ย.