กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานเบื้องต้นในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.4% จากเดือนก.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน เพราะได้แรงหนุนจากยอดการผลิตยานยนต์และเครื่องจักรที่ปรับตัวสูงขึ้น
รายงานของกระทรวงระบุว่า ดัชนีผลผลิตของโรงงานและเหมืองแร่ ยืนอยู่ที่ระดับ 92.7 จุด เมื่อเทียบกับฐาน 100 จุดของปี 2548 ขณะที่ดัชนีการขนส่งในภาคอุตสาหกรรมขยายตัว 0.6% สู่ระดับ 93.3 จุด และดัชนีสต็อกสินค้าคงคลังในภาคอุตสาหกรรม ขยายตัว 0.8% สู่ระดับ 103.5 จุด
หากพิจารณาเป็นรายอุตสาหกรรมพบว่า ผลผลิตอุปกรณ์ด้านการขนส่งพุ่งขึ้น 11.6% ในเดือนต.ค. เนื่องจากยอดการผลิตยานยนต์ที่ส่งออกไปยังอเมริกาเหนือและยุโรปปรับตัวสูงขึ้น และยอดการผลิตยานยนต์ขนาดเล็กภายในประเทศที่พุ่งขึ้นแข็งแกร่ง
ส่วนผลผลิตเครื่องจักรทั่วไปเพิ่มขึ้น 3.1% ในเดือนต.ค. ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากยอดการผลิตอุปกรณ์บอยเลอร์ที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม ผลผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกด้านการสื่อสารและสารสนเทศ ลดลง 6% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการร่วงลงของยอดการผลิตกล้องดิจิตอล อันเนื่องมาจากภาวะขาดแคลนชิ้นส่วนซึ่งเป็นผลมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย
ผลสำรวจของกลุ่มผู้ผลิตซึ่งจัดทำโดยกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นบ่งชี้ว่า กลุ่มผู้ผลิตของญี่ปุ่นคาดว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจะลดลง 0.1% ในเดือนพ.ย. เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะสะดุดของห่วงโซ่อุปทานชิ้นส่วนด้านอุตสาหกรรม หลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ผลิตคาดว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจะพุ่งขึ้น 2.7% ในเดือนธ.ค.