กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า อัตราว่างงานดือนพ.ย.ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าสองปีครึ่งที่ 8.6% จากระดับ 9% ในเดือนก.ย. ขณะที่ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนพ.ย.ปรับตัวเพิ่มขึ้น 120,000 ตำแหน่ง หลังจากที่เพิ่มขึ้น 100,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. ซึ่งข้อมูลล่าสุดนี้บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังค่อยๆปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ
ทั้งนี้ อัตราว่างงานเดือนพ.ย.ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2552 ซึ่งเป็นช่วงที่วิกฤตการเงินทวีความรุนแรงสูงสุด และดีกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าอัตราว่างงานจะทรงตัวที่ 9%
สำหรับตัวเลขจ้างงานในเดือนที่แล้วนั้น ส่วนใหญ่มาจากภาคค้าปลีก และการจ้างงานชั่วคราว ขณะที่ตัวเลขจ้างงานเดือนต.ค.ได้รับการปรับทบทวนเพิ่มขึ้นจากตัวเลขประเมินเบื้องต้นที่ 80,000 ตำแหน่ง
โดยในเดือนพ.ย. ภาคเอกชนของสหรัฐเพิ่มการจ้างงาน 140,000 ตำแหน่ง ขณะที่การจ้างงานในภาคการผลิตเพิ่มขึ้น 2,000 ตำแหน่ง การจ้างงานในภาคบริการเพิ่มขึ้น 126,000 ตำแหน่ง ซึ่ง 50,000 ตำแหน่งในจำนวนนี้มาจากผู้ค้าปลีกที่จ้างงานพนักงานเพิ่มเพื่อรองรับฤดูจับจ่ายใช้สอยสำหรับเทศกาลวันหยุด ส่วนการจ้างงานพนักงานชั่วคราวเพิ่มขึ้น 22,300 ตำแหน่ง ขณะที่การจ้างงานในภาครัฐบาลลดลง 20,000 ตำแหน่ง